Người thợ cơ khí đam mê sáng tạo

Thứ Hai, 11/06/2018, 00:22 [GMT+7]

Người thợ cơ khí đam mê sáng tạo

Hơn 14 năm gắn bó với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang, anh Trần Mỹ Quốc (sinh năm 1981, công nhân Tổ gò hàn, Đội cơ khí) không ngừng học tập nâng cao tay nghề, cùng với đồng nghiệp nghiên cứu được nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, làm lợi cho công ty.


Đam mê ngành cơ khí từ nhỏ nên học hết THCS, anh Quốc xin vào làm tại các cơ sở gò hàn. Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, chỉ sau một thời gian ngắn, anh đã trở thành một thợ gò hàn lành nghề. Cuối năm 2003, anh được vào làm việc tại Đội cơ khí, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang. Đội có nhiệm vụ sửa chữa,  đại tu tất cả các loại xe ô tô và xe chuyên dùng của công ty; đồng thời đóng mới, sửa chữa toàn bộ xe đẩy tay thu gom rác… Anh Quốc đã phát huy sự đam mê, sáng tạo trong nghề nghiệp của mình. Năm 2010, công ty mua một dàn xe mới (dòng xe Hino). Dàn xe này có kết cấu hai hệ thống bạ ắc quy lam trượt đi rời, khi chịu lực cuốn ép nặng, hai lam trượt bị lệch nhau nên thường xuyên bị gãy, thậm chí có xe chỉ chạy được vài tháng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận chuyển rác. Với thực tế đó, anh Quốc và các đồng nghiệp đã tìm tòi nghiên cứu, áp dụng thành công hệ thống bạ ắc quy lam trượt liền dài. Hệ thống này gắp rác lớn hơn hệ thống cũ gấp 3 lần và rất ít khi bị gãy, hỏng. Đến nay, hơn 2 năm đưa vào sử dụng, các xe chạy rất tốt, không còn tình trạng bị gãy lam trượt. Năm 2016 và 2017, anh Quốc cùng các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu, cải tiến thành công hệ thống nâng gắp thùng xe cải tiến, thùng sulo trên tất cả các dòng xe của công ty; chuyển đổi vị trí bộ chia nhớt làm cuốn ép rác và hệ thống nâng gắp thùng rác của dòng xe Huyndai… Các giải pháp đã giúp công ty tiết kiệm được thời gian, chi phí mua mới phương tiện, nhân công và không còn để nước của rác thải rơi ra đường.

 

Anh Quốc kiểm tra xe trước khi đưa vào vận hành.

Anh Quốc kiểm tra xe trước khi đưa vào vận hành.


Ông Nguyễn Ba - Đội trưởng Đội cơ khí cho biết: “Trong công việc, anh Quốc không ngại khó, ngại khổ, luôn tìm tòi, nghiên cứu và chủ động tham mưu cho lãnh đạo đội những giải pháp kỹ thuật hữu hiệu để nhanh chóng xử lý công việc, đảm bảo tiến độ và chất lượng trong công tác sửa chữa xe, nhằm giảm thiểu nhân công lao động, khắc phục tối đa những hạn chế của xe chuyên dùng trong quá trình thu gom, vận chuyển rác thải. Bên cạnh đó, anh thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, tận tình chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nâng cao hiệu quả công việc”.


Với những nỗ lực không ngừng, 3 năm liền anh Quốc được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở.


CẨM VÂN

 

.

các thông tin tiện ích