10:08, 23/08/2022

Bước ngoặt cuộc đời

Tươi từ trong nhà xưởng bước ra, khuôn mặt buồn rười rượi. Nó đi nhanh ra khu vườn phía sau nhà xưởng, ngồi bệt trên đám lá khô dưới gốc cây. Tươi nhớ lại lời mấy cô mấy chị vừa nói thì thở dài, rồi nó gục đầu xuống hai đầu gối, đôi vai rung lên. Nó không hề biết rằng có người đang tiến lại gần mình.

Tươi từ trong nhà xưởng bước ra, khuôn mặt buồn rười rượi. Nó đi nhanh ra khu vườn phía sau nhà xưởng, ngồi bệt trên đám lá khô dưới gốc cây. Tươi nhớ lại lời mấy cô mấy chị vừa nói thì thở dài, rồi nó gục đầu xuống hai đầu gối, đôi vai rung lên. Nó không hề biết rằng có người đang tiến lại gần mình.


Linh đứng đằng sau, thấy Tươi như vậy mà nước mắt ứa ra. Hoàn cảnh của con bé giống cô xưa kia. Nhà nghèo, bố mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi hai chị em Linh ăn học. Thực sự cô rất thấm thía nỗi cực nhọc của một người phụ nữ đơn chiếc nuôi con, thấm thía sự thiếu thốn của những đứa con mà mái ấm lúc nào cũng chênh vênh bởi thiếu người cha bao bọc chở che. Nhưng Tươi còn khổ hơn Linh xưa kia. Con bé chỉ có mỗi mẹ, không bà con thân thích nơi đây. Mẹ Tươi làm nghề thu mua nhôm nhựa, bữa được bữa không, lại thêm đau bệnh nên bữa đi bữa nghỉ.


Tươi vào làm cho xưởng may của Linh đã hơn ba năm, từ ngày hè năm Tươi học hết lớp 9. Lúc đầu Tươi xin vào làm, Linh biết con bé mới 15 tuổi nên không muốn nhận, nhưng khi con bé kể về hoàn cảnh của mình, Linh thương nên sắp xếp cho nó cắt chỉ, gấp đồ. Lâu lâu Linh kiếm cớ đồ may lỗi, dư hoặc đầu mối tặng đối tác… để tặng hai mẹ con. Con bé ngoan ngoãn, học việc rất nhanh, trong xưởng ai cũng quý. Nó học may một thời gian giờ đã may thành thạo, cứ nửa ngày đi làm, nửa ngày đi học. Tính ra mấy năm nay nó đã có thể tự trang trải tiền học bằng chính thu nhập làm thêm của mình.


Dù vừa đi học, vừa đi làm nhưng Tươi vẫn rất chăm chỉ và cố gắng học. Thấy con vất vả, mẹ Tươi có nói với nó lớp 12 nên tập trung ôn luyện, đi làm mất thời gian rồi lại không học được, để mẹ cố gắng đi mua sớm hơn ở những khu xa hơn. Nhưng Tươi không chịu, nó thương mẹ vất vả. Nếu nó nghỉ làm, mẹ sẽ phải đi nhiều con đường hơn. Mẹ sẽ phải gò lưng chở đồ trên chiếc xe đạp cũ bong tróc hết sơn. Mẹ sẽ không dám mua thuốc khi đau ốm. Tươi nói với mẹ nó sẽ sắp xếp thời gian để học và hứa sẽ thi đậu tốt nghiệp, sẽ đăng ký xét tuyển đại học ngành sư phạm. Vậy mà khi biết kết quả đậu đại học rồi nó lại không dám nói với mẹ. Ngày trước nó chỉ nghĩ cố gắng thi đậu vào ngành sư phạm, vừa không mất học phí, vừa có thể theo đuổi mơ ước sau này trở thành cô giáo. Nhưng nhà Tươi cách trường đại học ngót hai chục cây số. Ở lại thì mất tiền trọ, đi về thì không có xe. Hơn nữa, Tươi cũng muốn về với mẹ hơn, những lúc mẹ ốm đau Tươi còn chăm sóc. Rồi đi học, thời gian đâu Tươi đi làm nữa. Nhưng chẳng lẽ lại dừng ở đây. Mẹ biết thì sẽ buồn lắm.


- Con bé này, nghĩ đơn giản quá. Học sư phạm dù không mất học phí nhưng cũng đủ thứ chi phí. Mỗi tháng không có vài ba triệu đồng thì không xong. Tiền trọ, tiền ăn uống sinh hoạt, tiền sách vở, tài liệu… Không ít nhé.


Câu nói của chị Hòa vừa nãy trong xưởng lại vang lên trong đầu Tươi. Tươi thở hắt, định đứng dậy đi vào làm tiếp nhưng Linh đã bước đến ngồi bên cô bé. Cô nhẹ nhàng:


- Đậu đại học rồi mà sao lại buồn vậy? Cô nghe mấy chị em trong xưởng bảo con định làm đến cuối tháng thôi, để chuẩn bị nhập học đúng không?


- Dạ! Con… Chắc con vẫn làm cô ạ?


- Con còn đi học mà sao làm được!


- Con… Con chắc không theo học được đâu cô. Mẹ con đã quá vất vả rồi. Nhưng con chưa biết nói với mẹ thế nào!


Linh cầm tay Tươi. Cô thiếu nữ 17 tuổi trước mặt cô nhỏ bé, mỏng manh quá.


- Dừng lại thì đơn giản rồi. Con vẫn đi làm chỗ cô, vài năm sau có thể lấy chồng, sinh con. Và cứ đi làm như thế này. Nhưng như vậy có nghĩa là cuộc đời của con mãi giậm chân tại chỗ, sẽ như mẹ con, luôn trong một vòng luẩn quẩn với những khó khăn, vất vả, thiếu thốn. Hãy mạnh mẽ lên, nếu con không dám bước tiếp sao biết cuộc đời phía trước có những gì đang chờ đợi? Cố lên con, đừng từ bỏ ước mơ. Con có biết con chính là động lực, là nguồn sống của mẹ con đấy. Chắc chắn mẹ con sẽ rất buồn nếu biết con có ý định từ bỏ ước mơ để ở nhà đi làm. Và mẹ con sẽ cảm thấy có lỗi, sẽ dằn vặt nhiều lắm khi không thể lo cho con.


Tươi im lặng. Cô bé đăm chiêu nhìn bóng nắng lọt qua kẽ lá, nhảy nhót dưới mặt đất. Học tiếp hay dừng lại? Có lẽ cô Linh nói đúng. Nhưng Tươi thực sự rối bời khi nghĩ đến quãng ngày sắp tới.


- Tươi này. Năm nay em Linh Lan nhà cô lên lớp 8 rồi, cô muốn nhờ con kèm cho em hai môn Toán, Anh văn được không? Tiền dạy cô sẽ trả như mọi lần bé Lan học gia sư tại nhà. Mấy lần con chỉ bé Lan học bài, nó thích lắm, bảo chị Tươi chỉ dễ hiểu.


Tươi còn đang ngạc nhiên chưa biết nói gì thì cô Linh nói tiếp:


- Nhà cô có dư cái xe đạp điện, con cần dùng cô cho mượn, đi học cho tiện. Đầu năm nhập học có nhiều thứ phải chi tiêu, có cần cứ nói với cô, cô giúp cho.


- Con cảm ơn cô nhiều lắm, nhưng con không dám…


- Xe cô cho mượn để con đi đi về về còn kèm em Lan. Chứ con ở trọ gần trường thì ai dạy Lan giúp cô. Cô sẽ trả trước tiền học của em Lan cho con. Khi nào khó khăn quá cứ nói cô, coi như cô cho con mượn, sau này ra trường đi làm trả cô cũng được.


Nghe cô Linh nói sống mũi Tươi cứ cay cay. Nó không biết thời gian bốn năm sẽ trôi qua như thế nào. Nhưng hiện tại, Tươi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh. Cô Linh nói đúng, nếu nó không dám đối diện với khó khăn thử thách thì nó mãi giậm chân tại chỗ, thậm chí còn thụt lùi nữa. Nó nghĩ đến ngày học xong, ra trường trở thành một cô giáo, thướt tha trong tà áo dài đứng trên bục giảng dạy các em nhỏ học bài. Chợt Tươi mỉm cười. Chưa đầy một tháng nữa nó sẽ chính thức trở thành sinh viên đại học.

 

. Truyện ngắn của Trương Thị Thúy