10:08, 06/08/2021

Cánh chim câu trên sóng

Có một lần Nha Trang sau cơn bão, sáng đó, tôi ra biển thấy đàn bồ câu vẫn chạy nhảy trên bãi cát đỏ au. Rồi chúng bay lên chấp chới với bầu trời còn rợn mây trắng xóa. Tôi đã chụp được bức ảnh tự nhiên đó rồi đăng trên mạng xã hội như một thông điệp rằng "Thành phố của tôi vẫn bình an sau bão". Đúng thế, chỉ cần nhìn đàn chim bồ câu bay, ai cũng hiểu đó là sự thanh bình.

Có một lần Nha Trang sau cơn bão, sáng đó, tôi ra biển thấy đàn bồ câu vẫn chạy nhảy trên bãi cát đỏ au. Rồi chúng bay lên chấp chới với bầu trời còn rợn mây trắng xóa. Tôi đã chụp được bức ảnh tự nhiên đó rồi đăng trên mạng xã hội như một thông điệp rằng “Thành phố của tôi vẫn bình an sau bão”. Đúng thế, chỉ cần nhìn đàn chim bồ câu bay, ai cũng hiểu đó là sự thanh bình.

 


Vốn xưa biển Nha Trang ít cánh chim, họa hoằn lắm mới có đôi cánh hải âu khắc khoải bay qua rồi mất hút, những cánh chim yến cũng chao lượn trên trời chiều hay khi biển chuẩn bị mưa nhưng chúng quá nhỏ bé, không tạo được ấn tượng với mọi người. Có chăng chỉ là bầy chim sẻ nâu lé xé trên các tàng cây và đám cỏ. Còn với chim bồ câu thì rất hiếm. Vậy mà mấy năm trở lại đây, chim câu xuất hiện nhiều. Thực ra, chim câu được nuôi, chăm sóc ở công viên Yến Sào. Nơi đó có những chuồng chim lớn rất đẹp để chúng tá túc, rồi cắt cử công nhân chăm sóc chúng. Nhiều gia đình nuôi trong nhà để chim bay tự do… Để những sớm mai hay buổi chiều trên bãi biển hoặc Quảng trường 2-4, sân Trung tâm Hội nghị 46 Trần Phú, ta bắt gặp những đàn chim bồ câu rất đông tụ tập để đón nhận thức ăn của nhiều người yêu thiên nhiên động vật dành tặng cho chúng. Biển Nha Trang vốn thưa thớt bóng chim ngoài thiên nhiên, nay có cánh chim bồ câu bay lượn trên sóng làm cho cảnh biển trời trở nên thanh bình, gợi cảm.


Chúng ta đã thấy ở Đà Nẵng, khu công viên biển Hòa Bình, bãi biển Non Nước có vô vàn đàn chim câu. Nơi đây thành tụ điểm để du khách tới dạo chơi, thăm thú cảnh đẹp và để chụp ảnh, vui chơi với chim câu. Nhiều đôi uyên ương cũng đến đây chụp ảnh cưới với chim câu rất sống động và lãng mạn. Ở TP. Hồ Chí Minh, trước sân nhà thờ Đức Bà cũng rợp đàn chim câu bay lượn và vui chơi với mọi người, đem lại nét riêng rất thơ mộng.


 Lâu nay chúng ta nhìn những cánh chim câu rợp bay ở các thành phố cổ kính ở châu Âu như một biểu tượng yêu thiên nhiên, hòa bình thì nay ở nước ta, chim bồ câu đã thành sinh vật cộng sinh thân thiện với con người. Ở Nha Trang, chim câu cũng đang dần thành sinh vật quen thuộc, chúng bay lượn trên bãi biển, trên ngọn sóng, tung tăng chơi trên sân bãi công viên để đem lại cho thành phố một hình ảnh thân thương. Nhiều người già, trẻ em thường coi việc được chăm sóc, nuôi dưỡng chim câu ở cộng đồng là niềm vui tự nguyện đầy trách nhiệm.


Cánh chim bồ câu đang rợp bay trên sóng biển để thành một hình ảnh đẹp thanh bình mới của thành phố biển Nha Trang.


Dương Trang Hương