Chúng ta sẽ vượt qua

Thứ Sáu, 07/08/2020, 21:52 [GMT+7]

Chúng ta sẽ vượt qua

Nhiều người cho rằng, cái tâm trạng đón nhận tin tức về sự lây nhiễm trở lại trong cộng đồng của dịch Covid-19 khiến người ta buồn nhiều hơn lo. Vì cái lo đã trải qua ở lần thứ nhất khiến chúng ta có kinh nghiệm hơn về giãn cách xã hội (nếu có), tích trữ thực phẩm, các phương cách phòng bệnh… Tuy nhiên, đối mặt với lần này có lẽ là nỗi buồn mà ít nhiều ai cũng có. Trước tiên là về kinh tế, như người mới ốm dậy, gặp phải cơn bệnh lần nữa.


Tuy nhiên, chính vì đã đối mặt một lần nên đa phần xử lý tình huống đều bình tĩnh. Khẩu trang trong gia đình đã có đủ, không có khẩu trang y tế thì khẩu trang vải. Nước rửa tay sát khuẩn đợt trước chưa hết. Mọi người trong gia đình đã thông thuộc quy luật chung khi về đến nhà là rửa kỹ tay, phơi nắng những vật dụng như: Túi xách, ví, tiền…


Có người bảo rằng, dù gì đi nữa thì tâm lý “hết rên quên thầy” là có thật trong bất cứ ai, bất cứ gia đình nào, khi siêu thị không còn đo thân nhiệt, mọi người dần bỏ đi chiếc khẩu trang và gần như quên rằng có con vi rút nguy hiểm vẫn đang hiện diện ở nhiều nước vẫn đang oằn mình chống dịch. Những chuyến đi chơi xa với bạn bè, với gia đình, tụ tập ăn uống, karaoke, tiếp xúc gần… không ai còn phòng bị chiếc khẩu trang. Giờ đây, mọi thứ bắt đầu làm lại với các công đoạn: Khẩu trang, rửa tay, nước sát khuẩn… và hồi hộp theo dõi tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng để có cách tự bảo vệ mình. Trong gia đình, mẹ dặn con ở nơi công cộng nhớ không rời khẩu trang. Vợ dặn chồng bớt ăn nhậu, tiếp xúc gần. Bạn bè thì nhiều năm vẫn là bạn bè nhưng phòng dịch thì chỉ có giai đoạn ngắn này thôi. Mọi người cùng cố gắng.


Con người ta vốn rất mau quên. Trong đợt cách ly lần thứ nhất, người ta tự nhủ lòng sẽ sống vị tha hơn, nghĩ thoáng hơn và chia sẻ nhiều hơn. Đến khi Nhà nước công bố chỉ số an toàn thì cuộc sống trở về nếp cũ, người này nghĩ đến người kia với sự vị kỷ, so bì, nhỏ nhen, tị hiềm, ganh đua. Cũng là tâm lý bình thường của con người thôi. Chỉ có mỗi người phải tự tập cho mình, rèn luyện suy nghĩ thoáng, biết bỏ qua mọi thứ, chọn cái tốt đẹp của mỗi người làm thước đo. Khó lắm chứ không phải dễ.


Để thấy, nhân loại đang trong giai đoạn bị thử thách quá lớn. Để thấy, giá trị cuộc đời mỏng manh lắm để có thể đạt tới sự thiện lương. Giữa cái tốt và xấu ranh giới tựa như sợi chỉ, chế ngự được mình luôn là việc khó.


Mới hiểu ra, cuộc đời lúc nào cũng có những bài học cho con người. Một con vi rút vô hình đã dạy cho con người biết rằng, hãy nghĩ lại và hoàn thiện; hãy biết bao dung và chọn cái tốt, cái đẹp, nếu không sẽ quá muộn.


Và như thế, nhắn nhủ nhau, chúng ta cần bình tĩnh, xử lý tình huống theo kinh nghiệm và biết quý trọng cuộc sống, cố gắng khắc phục khó khăn, yêu thương, san sẻ, tuân theo hướng dẫn chung của người có trách nhiệm… chúng ta sẽ vượt qua.


KIM DUY

 

.

các thông tin tiện ích