Trò chơi dân gian trên bộ tem Tết Nhâm Dần 2022

Thứ Ba, 18/01/2022, 23:07 [GMT+7]

Trò chơi dân gian trên bộ tem Tết Nhâm Dần 2022

Mừng năm mới cũng là lúc các nhà sưu tập tem ở nước ta chào đón bộ tem Tết Nhâm Dần 2022. Điểm mới lạ và độc đáo của bộ tem Tết năm nay là ngoài hình ảnh linh vật “dần”, họa sĩ giới thiệu thêm trò chơi dân gian ném còn.

 


Được biết, họa sĩ Nguyễn Quang Vinh trong 3 năm liên tiếp (Canh Tý, Tân Sửu và Nhâm Dần) được vinh dự thiết kế tem Tết Việt Nam. Mỗi bộ tem, họa sĩ đều có điểm nhấn rất riêng, là sự sáng tạo độc đáo trong thiết kế, góp phần làm cho tem Tết nước ta thêm thú vị, gần gũi với cuộc sống nhân dân. Mỗi bộ tem Tết thể hiện một câu chuyện, quan niệm sống, tập quán của người Việt xưa. Như trên bộ tem Tết Canh Tý 2020, họa sĩ giới thiệu “bánh chưng, bánh tét” gợi ta nhớ truyền thuyết Lang Liêu, con trai thứ 18 của vua Hùng Vương thứ 6, được vua cha truyền ngôi nhờ làm loại bánh này, loại bánh không thể thiếu trong nhà khi Tết đến. Hình ảnh mâm ngũ quả xuất hiện trên bộ tem Tết Tân Sửu 2021, là thứ không thể thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình vào những ngày Tết, để nhớ về cội nguồn, lòng tôn kính tổ tiên, sự hiếu thảo của con cháu… Và hình ảnh chú hổ dùng đuôi ném còn trên bộ tem Tết Nhâm Dần 2022 thật thú vị. Đây là trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Tày, Nùng, Thái trong những dịp Tết đến. Quả còn được làm bằng vải ghép với nhau 4 múi với các màu đỏ, đen, xanh, trắng (có nơi làm quả còn 12 múi với 12 màu rất đẹp) và có các tua vải dài nhiều màu sắc sặc sỡ; bên trong quả còn là thóc, hạt cải, bông, hạt vừng, quả… nhằm cầu mong có vải để dệt, mùa màng thuận lợi, cuộc sống được no ấm. Ai bắt được quả còn đang rơi xuống là đón lấy sự may mắn, vụ mùa bội thu…


Mỗi bộ tem Tết của họa sĩ Nguyễn Quang Vinh là cầu nối đưa chúng ta về tích xưa, tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sâu sắc văn hóa tem Tết Việt Nam.   


Ngụy Như Ánh
 

 

.

các thông tin tiện ích