Những lối đi riêng

Thứ Sáu, 17/12/2021, 22:26 [GMT+7]

Những lối đi riêng

Năm 2021 khép lại với những tháng dịch, giãn cách kéo dài. Tuy nhiên, văn học Khánh Hòa vẫn có những tín hiệu khả quan, kết thúc năm có 9 tác phẩm được công bố, giới thiệu đến công chúng. Đó là: 2 tập truyện Nhà em phía bên kia sông (Hoàng Nhật Tuyên) và Đà Lạt anh yêu em (Khuê Việt Trường), truyện thiếu nhi Cá voi Eren đến Hòn Mun (Lê Đức Dương); tạp bút Nha Trang mùa đẹp nhất (Đào Thị Thanh Tuyền); tập truyện 60 giây Một phút suy ngẫm (Lê Đức Quang); tập truyện dịch Truyện ngắn Ấn Độ (Trần Ngọc Hồ Trường) và 2 tập thơ: Về phía bình minh (Ngô Đình Du),  Tuyển tập lục bát Đa Lộc (Hà Bàng). So với năm 2020, số tác phẩm được công bố không nhiều, nhưng các tác phẩm đa dạng, chất lượng được đánh giá cao.

 


2 tập truyện ngắn của Hoàng Nhật Tuyên và Khuê Việt Trường là 2 cách viết khác nhau. Nhà em phía bên kia sông là tác phẩm thứ 13 của nhà văn Hoàng Nhật Tuyên do Nhà xuất bản ( NXB) Quân đội Nhân dân ấn hành; 19 truyện ngắn in trong tập được viết trong vài năm gần đây, lấy bối cảnh làng quê mang văn phong riêng và cái nhìn tinh tế của tác giả. Đà Lạt anh yêu em (NXB  Hội Nhà Văn) là cuốn sách thứ 14 của nhà văn Khuê Việt Trường với 25 câu chuyện tình lấy bối cảnh ở Đà Lạt, với lối văn nhẹ nhàng, quan sát từng chi tiết.


Cá voi Eren đến Hòn Mun (NXB Kim Đồng) của nhà văn Lê Đức Dương là cuốn truyện thiếu nhi vô cùng thú vị. Thông qua chú cá voi xanh có tên Eren dễ thương nhưng có số phận đáng thương khi bố bị tàu săn cá bắn chết, mẹ bị thương rồi mất, nhà văn đã dành những dòng văn yêu thương nhất đối với những loài sinh vật sống ở đáy sâu của biển. Nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền với cuốn Nha Trang mùa đẹp nhất (NXB Lao Động) cho thấy thế mạnh của chị khi viết tạp bút. Với 48 tản văn, cuốn sách đã mang đến cho người đọc những bức tranh khá đa dạng về thành phố biển với nhiều sắc màu và cảm xúc. Trong tập truyện 60 giây Một phút suy ngẫm (Nhà xuất bản Văn học)  của nhà văn Lê Đức Quang, 102 câu chuyện là 102 tình huống; mỗi tình huống, mỗi câu chuyện đều đáng để người đọc suy ngẫm. Với Truyện ngắn Ấn Độ (NXB Văn học), 20 truyện ngắn được Trần Ngọc Hồ Trường tuyển chọn đều thuộc về những tác giả nổi tiếng Ấn Độ thế kỷ 20 như R.Tagore, T.S Pillai, Ruskin Bond, P.B Bhave… Họ là những tác giả tiêu biểu đóng góp vào kho tàng truyện ngắn Ấn Độ hiện đại. Hơn 80 bài thơ trong tập Về phía bình minh (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Ngô Đình Du đã phần nào thể hiện sinh động và cụ thể về lòng tin yêu, khát vọng về ngày mai tươi sáng của mỗi người. Và cuối cùng, Tuyển tập lục bát Đa Lộc (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Hà Bàng với những câu thơ lục bát chất chứa tình yêu thương đã khép lại một năm văn chương.


‘Nếu tác giả không có lối đi riêng thì người đó không bao giờ là nhà văn cả. Nếu anh không có giọng riêng, anh khó trở thành nhà văn thực thụ” (Sê-Khôp). Và những tác giả với lối đi riêng của mình đã tạo nên những tác phẩm đa dạng.


KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

.

các thông tin tiện ích