Tem về đời sống văn hóa các dân tộc Việt Nam

Thứ Sáu, 16/04/2021, 21:29 [GMT+7]

Tem về đời sống văn hóa các dân tộc Việt Nam

Cách đây 13 năm, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tại tờ trình số 148 ngày 26-9-2008, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 19-4 hàng năm là Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 


Đến ngày này, các địa phương thường tổ chức gặp mặt, tuyên dương đội ngũ văn nghệ sĩ, thi ẩm thực giữa các dân tộc, biểu diễn giao lưu văn nghệ… Riêng về tem bưu chính Việt Nam, tuy chưa có tem kỷ niệm về ngày này nhưng có rất nhiều bộ tem giới thiệu về đời sống, văn hóa của các dân tộc trong nước như về nhạc cụ, lễ phục, ẩm thực, thời trang, đồ gia dụng… Trong đó, đặc biệt nhất là bộ tem “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam” phát hành ngày 30-8-2005, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là bộ tem đạt nhiều kỷ lục nhất của tem bưu chính nước ta như: Có đội ngũ họa sĩ tham gia đông nhất (22 người), có nhiều mẫu nhất (54 mẫu và 2 vi-nhét), thời gian hoàn thành lâu nhất… 54 mẫu tem thể hiện hình ảnh đặc trưng của 54 dân tộc đã đoàn kết và sinh sống hàng ngàn năm trên dải đất hình chữ S. Bộ tem đồng giá mặt 800đ, các dân tộc được sắp xếp theo thứ tự chữ cái trên 1 tờ tem.


Tờ tem không chỉ là một trang sách ảnh độc đáo, hấp dẫn giới thiệu hình ảnh đặc trưng của 54 dân tộc anh em, mà còn là một công trình có giá trị nghệ thuật cao trong việc gìn giữ, nghiên cứu và tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.


Ngụy Như Ánh

.

các thông tin tiện ích