Phục dựng tác phẩm về Thiên Y A Na thánh Mẫu

Thứ Ba, 30/03/2021, 23:33 [GMT+7]

Phục dựng tác phẩm về Thiên Y A Na thánh Mẫu

Để phục vụ cho chuỗi sự kiện với chủ đề Hành trình huyền thoại Mẹ xứ sở Thiên Y A Na, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng đang phục dựng những tác phẩm sân khấu xuất sắc có nội dung về Thiên Y A Na thánh Mẫu.
 
Theo chỉ đạo từ Sở Văn hóa và Thể thao, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh sẽ phục dựng vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng dựng lại vở kịch múa Huyền thoại Pô Inư Nagar. Những vở diễn được dựng lại lần này nằm trong chuỗi hoạt động, chương trình, sự kiện văn hóa, nghệ thuật sẽ diễn ra trong tháng 4 và 5. 

 

Hình ảnh vở kịch múa Huyền thoại Pô Inư Nagar trong buổi công diễn vào năm 2012.
Hình ảnh vở kịch múa Huyền thoại Pô Inư Nagar trong buổi công diễn vào năm 2012.
 
Vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở được dàn dựng lần đầu vào năm 2001, do nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức viết kịch bản, nghệ sĩ Nguyễn Văn Khánh đạo diễn, với sự tham gia diễn xuất của NSND Thu Hà, NSND Kim Hùng, NSƯT Xuân Hùng… Vở diễn từng đạt nhiều giải thưởng cao, trong đó có giải B Giải thưởng vở diễn xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2001. Bà Hoàng Yến - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh cho biết, Ban chuyên môn của nhà hát đã phân vai cho các diễn viên để chuẩn bị tập luyện. Việc phục dựng vở tuồng vừa để biểu diễn trong chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp 30-4 và 1-5 sắp tới, vừa là dịp truyền vai lại cho lớp diễn viên trẻ của nhà hát. Nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức cho biết, ông rất vui khi biết tin vở diễn này được phục dựng. Suốt 20 năm qua, mặc dù vở diễn ít có dịp được diễn nguyên vẹn, nhưng sức sống của nó vẫn mạnh mẽ. Các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh vẫn thường diễn các trích đoạn trong vở diễn này và được khán giả đón nhận nhiệt tình. Với việc phục dựng, vở diễn sẽ có cơ hội được phục vụ khán giả một cách trọn vẹn hơn so với việc xem các trích đoạn. Ngoài ra, việc truyền vai cho các diễn viên trẻ cũng là cách để vở diễn được lưu truyền lâu hơn. 

 

Một tiết mục múa độc lập được lấy từ vở kịch múa Huyền thoại  Pô Inư Nagar do các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng biểu diễn.
Một tiết mục múa độc lập được lấy từ vở kịch múa Huyền thoại Pô Inư Nagar do các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng biểu diễn.
 
Đối với Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, các nghệ sĩ, diễn viên cũng đã tập luyện vở Huyền thoại Pô Inư Nagar. Vở kịch múa này được dựng vào năm 2012, với kịch bản văn học của nhạc sĩ Hình Phước Long, âm nhạc Hình Phước Liên, biên đạo múa gồm NSND Hữu Từ, NSND Mai Kiên, nghệ sĩ Đức Hà. Còn nhớ, buổi công diễn vở kịch múa cách đây gần 9 năm tại Khu di tích Tháp Bà Ponagar đã tạo được dấu ấn khá đậm đối với khán giả lúc bấy giờ. “Những năm qua, một số màn múa trong vở diễn vẫn được các nghệ sĩ của đoàn sử dụng để biểu diễn như tiết mục múa độc lập trong các chương trình nghệ thuật phục vụ khán giả. Đây cũng là một điểm thuận lợi đối với việc phục dựng vở lần này. Các nghệ sĩ rất hứng khởi khi tập luyện lại vở kịch múa này, bởi đây là cơ hội để mọi người có thể gửi tới khán giả trọn vẹn một tác phẩm kịch múa về Thiên Y A Na thánh Mẫu”, ông Trần Đức Hà - Trưởng Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng cho biết.
 
Với tinh thần hào hứng của các nghệ sĩ khi tập luyện và biểu diễn những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao có nội dung ngợi ca Thiên Y A Na, khán giả đang trông chờ để được xem lại những vở diễn từng tạo được dấu ấn trong lòng mỗi người. 
 
GIANG ĐÌNH
 
.

các thông tin tiện ích