Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018 chốt số giải A và B

Thứ Sáu, 14/06/2019, 14:42 [GMT+7]

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018 chốt số giải A và B

Chiều 13-6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018. Theo đó, giải năm nay chính thức có 6 giải A thay vì 7 giải A và 24 giải B thay vì 23 giải B như công bố ban đầu.
 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. 
 
Năm nay, có hơn 120 đơn vị cấp Hội và 222 cộng tác viên tham dự 11 hạng mục giải thưởng, trong đó có 57 đơn vị liên chi hội và chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Đặc biệt, đây là năm thứ 2 liên tiếp có tất cả 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự giải.
 
 
Họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018.
Họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018.
 
Hội đồng sơ khảo đã chấm giải, lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự giải (năm 2016 là 1.637, năm 2017 là 1.731 tác phẩm). Trong 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng chung khảo đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích. 
 
Trước đó, Hội đồng chung khảo đã bỏ phiếu, xác định được 7 giải A ở kỳ giải năm nay. Tuy nhiên, sau khi xem xét, thẩm định kỹ, Thường trực Hội đồng chung khảo đã nhất trí chuyển một tác phẩm từ giải A xuống giải B do có sơ suất trong sử dụng bản quyền ảnh. Quyết định về việc này đã được ban hành trong ngày 13-6. Như vậy, ở kỳ giải năm nay còn 6 giải A trong khi số giải B tăng từ 23 lên 24 giải. 
 
Hội Nhà báo Việt Nam cũng nhận xét, nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng, lan tỏa cao, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. 
 
Ngoài ra, nhiều đề tài được đầu tư công phu, bài bản, chuyên nghiệp. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory... Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn.  
 
Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá; thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận; không có xã luận; thể loại ký còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa; ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí…
 
Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2019).
 
Theo Hà Nội Mới
 
.

các thông tin tiện ích