Hội thảo Văn hóa biển đảo - Nguồn lực phát triển bền vững và Giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học

Thứ Sáu, 10/07/2015, 12:57 [GMT+7]

Hội thảo Văn hóa biển đảo - Nguồn lực phát triển bền vững và Giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học

Sáng 10-7, tại Nha Trang, Trường Cao đẳng sư phạm Nha Trang tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa biển đảo - Nguồn lực phát triển bền vững và Giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học”. Ông Nguyễn Duy Bắc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đến dự.

 

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

 

Hội thảo do GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, TS. Trần Viết Thiện chủ trì với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu khoa học trong nước. Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đã trình bày các tham luận như:  Nghiên cứu văn hóa biển đảo và giáo dục chủ quyền biển đảo Việt Nam; Biển đảo – chủ quyền thiêng liêng, nguồn tài nguyên kinh tế và văn hóa quý giá của Việt Nam; Chuyện thời sự biển đảo Hoàng Sa trên báo chí năm 1938 và bài học chủ quyền biển đảo Việt Nam; Giáo dục chủ quyền biển đảo trong dạy học lịch sử ở trường phổ thông; Sử dụng tư liệu chính sử Việt Nam để giáo dục chủ quyền biển, đảo trong dạy học lịch sử ở trong trường THPT…

 

Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang xem hình ảnh tư liệu tại hội thảo
Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang xem hình ảnh tư liệu tại hội thảo.

 

Theo đó, các nhà nghiên cứu khẳng định, văn hóa biển đảo là nguồn lực quan trọng, có tính bền vững trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc giáo dục về chủ quyền biển đảo trong trường học là một biện pháp có tính chiến lược trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước, tuy nhiên sách giáo khoa môn lịch sử nội dung về giáo dục chủ quyền biển đảo còn khá tản mạn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học.

 

X.T

.

các thông tin tiện ích