Tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Khánh Hòa lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025

Vị võ sư tài năng

Thứ Hai, 07/09/2020, 21:30 [GMT+7]

Vị võ sư tài năng

Dù không sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống võ thuật, song với niềm đam mê, Huấn luyện viên (HLV) Văn Thành Danh đã gặt hái được không ít thành công trong sự nghiệp huấn luyện, đào tạo các vận động viên (VĐV) Taekwondo của tỉnh để đạt thành tích xuất sắc…


Sinh năm 1968, trong một gia đình thuần nông có 9 anh chị em, Văn Thành Danh đến với môn võ khá trễ và cũng rất đỗi tình cờ. Tốt nghiệp phổ thông rồi đi học nghề, ông được một người anh cho đi học võ chỉ để rèn luyện sức khỏe. Kể từ đó, với niềm đam mê tập luyện, sự kiên trì theo đuổi môn võ Taekwondo, ông đã trở thành HLV Taekwondo của tỉnh. Từ khi chuyển sang công tác đào tạo, ông đã trưởng thành nhanh chóng và rất “mát tay” trong việc đào tạo cho tỉnh các lứa VĐV Taekwondo xuất sắc, đủ sức cạnh tranh tại các đấu trường trong nước, quốc tế.

 

Ông Văn Thành Danh trong một buổi huấn luyện cho các vận động viên đội tuyển Taekwondo tỉnh.

Ông Văn Thành Danh trong một buổi huấn luyện cho các vận động viên đội tuyển Taekwondo tỉnh.


Những năm 1990 - 1998, phong trào võ thuật nói chung, môn võ Taekwondo ở tỉnh phát triển khá mạnh, trong đó nổi bật là ở Nha Trang có sự huấn luyện của các võ sư nổi tiếng. Tuy nhiên, khó khăn lúc đó là chưa có đội tuyển tỉnh, hầu hết các HLV dạy võ cũng chỉ là nghề tay trái. Lúc ấy, ông Danh may mắn được làm trợ lý huấn luyện cho các võ sư nổi tiếng của đoàn Taekwondo Khánh Hòa. Nhờ đó, ông đã học hỏi, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Sau này, khi được giao trọng trách huấn luyện đội tuyển tỉnh, nhờ kinh nghiệm ấy cũng như sự đam mê, tận tụy trong công tác, ông đã gặt hái được không ít thành công với các lứa VĐV đạt thành tích cao tại các giải Taekwondo trong nước và quốc tế.


Kỷ niệm ông nhớ nhất trong sự nghiệp huấn luyện của mình chính là lần đầu tiên dẫn dắt đội tuyển tỉnh trong vai trò HLV trưởng đội Taekwondo Khánh Hòa thi đấu tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 4-2002 tại TP. Hồ Chí Minh. Lần ấy, các học trò của ông đã đạt được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. “Thời điểm đó, các địa phương, đơn vị như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quân đội… đều rất mạnh, lực lượng lại đông. Đoàn Taekwondo Khánh Hòa chỉ có 5-6 VĐV tham gia thi đấu nên rất ít hy vọng giành huy chương. Tuy nhiên, tại đại hội, tôi thực sự bất ngờ trước phần thể hiện của các em. Đêm tổng kết đại hội, thầy trò ai nấy vui mừng khôn xiết khi giành được những tấm huy chương đầy khó nhọc nhưng rất vinh quang”, ông Danh chia sẻ.


 Thành công nối tiếp thành công, những năm sau đó, tuyển Taekwondo xuất hiện nhiều tài năng và đã được HLV Văn Thành Danh dìu dắt đến những đẳng cấp mới. Có thể kể những gương mặt VĐV Khánh Hòa xuất sắc đoạt huy chương tại giải Taekwondo đại hội thể thao toàn quốc, giải vô địch Taekwondo toàn quốc, giải trẻ Đông Nam Á như: Nguyễn Thị Hải Lam, Văn Thị Kim Thu, Nguyễn Thị Cẩm Tú, Nguyễn Thị Thu Thùy…


Với những thành tích trong công tác huấn luyện VĐV đội tuyển Taekwondo tỉnh, từ năm 1997 đến nay, HLV Văn Thành Danh đã được Sở Thể thao Khánh Hòa (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) tặng giấy khen; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở liên tiếp từ năm 2000 - 2017; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác liên tiếp từ năm 2000 - 2006, 2011, 2016 và 2018; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Ông còn được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thể thao năm 2010; Tổng cục Thể dục thể thao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện VĐV đạt huy chương tại giải vô địch, trẻ Đông Nam Á Myanmar 2013… Nói về vị HLV trưởng đội tuyển Taekwondo tỉnh, ông Trần Quang Thường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh đánh giá: “HLV Văn Thành Danh là người có đạo đức, tác phong tốt, luôn tận tâm với nghề và tích cực tham gia các phong trào”.


An Nhiên

 

.

các thông tin tiện ích