Bóng chuyền nam Việt Nam: Trình làng nhiều gương mặt mới

Thứ Năm, 31/05/2018, 00:35 [GMT+7]

Bóng chuyền nam Việt Nam: Trình làng nhiều gương mặt mới

Chiến thắng của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam trước đại kình địch Thái Lan tại Cúp bóng chuyền Lienvietpostbank đang diễn ra thực sự gây sốc với nhiều người bởi đội hình đó gồm những vận động viên (VĐV) còn rất trẻ.

 

Các vận động viên bóng chuyền nam Việt Nam trong trận gặp Thái Lan tại Cúp bóng chuyền Lienvietpostbank.

Các vận động viên bóng chuyền nam Việt Nam trong trận gặp Thái Lan tại Cúp bóng chuyền Lienvietpostbank.


Không cần thiết phải tung hô quá đà bởi phong độ của các VĐV chưa phải thật ổn định, nhưng thực tế những gì đã thể hiện cũng cần phải dành lời khen cho các VĐV của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những gương mặt “mới” của bóng chuyền nam Việt Nam.


Đinh Văn Tú (sinh năm 1993, cao 1m85)


Được Huấn luyện viên Trần Văn Sơn đào tạo cùng với nhóm VĐV như: Từ Thanh Thuận, Nguyễn Văn Học, Lê Tấn Thông, Nguyễn Hoàng Khang… Đinh Văn Tú sớm bộc lộ là cây chuyền hai trẻ triển vọng hàng đầu của bóng chuyền nam Việt Nam.


Từng là cây chuyền hai chính của đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải Vô địch U23 châu Á năm 2015, sau 2 năm với những kinh nghiệm tại giải vô địch quốc gia, Văn Tú ngày một trưởng thành và khẳng định được vị trí của mình. Hạn chế chiều cao chỉ có 1m85, nhưng Văn Tú nổi bật ở khả năng chuyền bóng chiến thuật, điều tiết lối chơi, đặc biệt những đường chuyền của Văn Tú khá kín, ăn ý với các đồng đội trong đội tuyển, đặc biệt là tay đập số 1 Từ Thanh Thuận.


Nguyễn Thanh Hải (1994, 1m91)


Bật nhẹ, có độ dừng trên không, ra tay tốc độ, theo bám chắn khá tốt, Thanh Hải thực sự gây ấn tượng tốt với các khán giả hâm mộ trong trận đấu gặp đội tuyển Thái Lan.


Nguyễn Thanh Hải là trường hợp hiếm thấy được đào tạo trẻ và trưởng thành từ chính cái nôi của bóng chuyền TP. Hồ Chí Minh. Cao 1m91, Thanh Hải đang là phụ công số 1 của đội bóng TP. Hồ Chí Minh. Trên sân, dù một vài thời điểm Thanh Hải tỏ ra non kém về kinh nghiệm, thế nhưng bản lĩnh và tinh thần thi đấu của VĐV sinh năm 1994 rất đáng được ngợi khen.


Trần Triển Chiêu (1996, 1m95)


Với chiều cao lên tới 1m95, sức bật tốt xấp xỉ 3m50 là một lợi thế rất lớn cho phụ công sinh năm 1996. Điểm mạnh của Triển Chiêu nằm ở khả năng phát bóng, các pha phối hợp tấn công nhanh, lao với tầm bóng cao rất nhanh và có lực. Tuy nhiên, do tuổi đời còn khá trẻ, kinh nghiệm thi đấu chưa nhiều nên khả năng bám chắn còn chưa tốt. Nếu cải thiện được điểm yếu này, chắc chắn Triển Chiêu không chỉ là mũi phụ công lợi hại của Sanest Khánh Hòa mà đây còn là mũi phụ công rất lợi hại của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam.


Quản Trọng Nghĩa (1997, 1m90)


Trưởng thành từ đội bóng chuyền nam Công an Phú Thọ, thế nhưng phải trong 2 mùa giải gần đây, tài năng của Quản Trọng Nghĩa mới được công nhận trong màu áo đội bóng chuyền nam Biên Phòng.


Sinh năm 1997, hình thể rất tốt với sải tay dài, lợi thế tay trái, Trọng Nghĩa có khả năng tấn công tốt cả hàng trước lẫn hàng sau. Cao 1m90, sức bật tốt, trong 3 trận đấu được Ban huấn luyện tin tưởng, Trọng Nghĩa thi đấu khá tốt dù bước một, phát bóng và khả năng phòng thủ cũng như thể lực cần thêm thời gian để cải thiện.


Nguyễn Thanh Tùng (1993, 1m88)


Thanh Tùng trưởng thành từ lớp VĐV năng khiếu của bóng chuyền Hà Nội, từng có thời gian gắn bó với đội tuyển U20, rồi U23 Việt Nam. Trước khi đầu quân cho Tràng An Ninh Bình, Thanh Tùng từng có thời gian chơi bóng cho Đức Long Gia Lai.


Điểm mạnh của Thanh Tùng nằm ở độ linh hoạt, di chuyển nhanh với những pha phối hợp chiến thuật. Tuy nhiên, anh vẫn còn phải khắc phục nhiều ở khâu chuyền một, phòng thủ cũng như khả năng xử lý bóng chưa thực sự khéo léo.


Dương Văn Tiên (1998, 1m90)


Văn Tiên là sản phẩm của Huấn luyện viên Thái Quang Lai, được ví như viên ngọc thô của bóng chuyền Việt Nam cũng như Câu lạc bộ Sanest Khánh Hòa. Với sức bật tốt, khả năng vào đà bật dựng, chuẩn xác, cộng với những pha nhảy phát bóng tấn công, Văn Tiên thực sự rất triển vọng nếu được đầu tư một cách đúng hướng.


Tuy nhiên, điểm yếu dễ nhận thấy nhất của chàng trai người Quảng Nam chính là ở khả năng phòng thủ, chuyền một, thể lực yếu, tâm lý trận mạc chưa thực sự tốt.


Huỳnh Trung Trực (1990, 1m76)


Sinh năm 1990, trưởng thành từ bóng chuyền phong trào, thế nhưng nhờ tố chất thiên bẩm cùng với một kỹ thuật chuẩn xác, Trung Trực đã dễ dàng lọt vào mắt xanh của đội bóng phố biển Sanest Khánh Hòa. Đang ở độ chín về chuyên môn, Huỳnh Trung Trực chắc chắn sẽ còn rất nhiều đất diễn nếu như anh nỗ lực tập luyện và giữ vững được phong độ.


G.C (Theo Thethaovietnam)
 

.

các thông tin tiện ích