11:07, 10/07/2024

VCK Euro 2024: Có một Pháp nghệ sĩ thì ít mà công nhân thì nhiều

CAO DUY

Khi đội tuyển Pháp thực tế chỉ ghi được đúng 1 bàn mà còn là bàn thắng trên chấm phạt đền, để đi tới trận bán kết với đội tuyển Tây Ban Nha, rất nhiều ý kiến cho rằng thầy trò huấn luyện viên Didier Deschamps cứ lầm lầm lì lì như vậy lại rất dễ vô địch. Nhưng không, cái lớp vỏ xù xì ấy lại bị chọc thủng khá dễ dàng trước một Tây Ban Nha trẻ trung tươi mới hơn rất nhiều.

Tuyến giữa của đội tuyển Pháp hiện tại đang rất thiếu tính sáng tạo.
Tuyến giữa của đội tuyển Pháp hiện tại đang rất thiếu tính sáng tạo.

Trên chặng đường đi tới trận bán kết Euro 2024, đội tuyển Pháp chỉ có vỏn vẹn 3 bàn thắng trên 5 trận đấu, trong đó hết 2 bàn thắng là do đối phương phản lưới nhà, còn 1 bàn là Kylian Mbappe ghi được trên chấm phạt đền. Đây là một hiệu suất ghi bàn thấp đến thất vọng, nhất là khi đây là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch Euro 2024 với một đội hình có rất nhiều ngôi sao trải đều cả 3 tuyến.

Có khá nhiều ý kiến cho rằng hiệu suất ghi bàn thấp như vậy là do đội tuyển Pháp đá quá chắc chắn, huấn luyện viên Didier Deschamps đã đặt sự thực dụng lên hàng đầu. Lý luận này thoạt nhìn có phần đúng khi đội tuyển này vẫn lầm lầm lì lì đi tới trận bán kết với số bàn thua rất ít, cùng bản lĩnh trên chấm phạt đền. Nhưng khi đối đầu với một đội tuyển Tây Ban Nha trẻ trung, với lối chơi tốc độ đầy hiện đại, thì những tồn tại trong đội tuyển Pháp mà huấn luyện viên Didier Deschamps vẫn muốn che dấu đã bị đào sâu và lộ ra một cách hết sức rõ ràng.

Vậy những tồn tại ấy là gì? Có lẽ tồn tại lớn nhất khiến đội tuyển Pháp suy yếu, đã ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của đội tuyển này, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng ghi bàn dù trong đội hình có chân sút hàng đầu thế giới là Kylian Mbappe, đó chính là thiếu tính sáng tạo trên hàng công, thiếu một nhạc trưởng hàng công thực thụ có thể có những đường chuyền xoay chuyển cục diện trận đấu.

Thoạt nhìn trận đấu với đội tuyển Tây Ban Nha thì thế trận có vẻ cân bằng, khi đội tuyển Pháp thậm chí còn ghi bàn mở tỷ số trước, có số lần dứt điểm nhiều hơn (9 so với 6) và số lần dứt điểm chính xác cũng nhiều hơn (3 so với 2), có số bàn thắng được kỳ vọng là 1.09 so với 0.62 của đội tuyển Tây Ban Nha. Nhưng nếu nhìn nhận sâu hơn một chút, thì bàn thắng mở tỷ số của đội tuyển Pháp lại do chính Kylian Mbappe kiến tạo, và một khi bị phong tỏa nốt khả năng chuyền bóng đến các vị trí tấn công khác, thì đội tuyển Pháp hầu như là… bế tắc trong khâu tấn công.

Để cải thiện khả năng tấn công, huấn luyện viên Didier Deschamps đã có những thay đổi nhất định khi Kolo Muani đá cắm, Kylian Mbappe dạt biên trái để tận dụng những pha bóng tốc độ của cầu thủ này, còn cánh phải sẽ có kỹ thuật của Ousmane Dembele. Thay đổi này đã phần nào phát huy hiệu quả khi Kylian Mbappe đã có đường chuyền như “đặt vào đầu” Kolo Muani để cầu thủ này ghi bàn, hoặc Ousmane Dembele đã khuấy đảo cánh phải với những đường đi bóng lắt léo của mình. Nhưng khi Kylian Mbappe bị phong tỏa, Ousmane Dembele vẫn dứt điểm tệ như thường lệ, thì Kolo Muani gần như “tàng hình” khi gần như không có sự hỗ trợ nào từ tuyến sau.

Trên thực tế thì đội tuyển Tây Ban Nha phá lối chơi của đội tuyển Pháp lại khá dễ dàng, bởi một khi Kylian Mbappe không còn không gian hoạt động, thì tuyến giữa của đội tuyển Pháp xem như không có khả năng cung cấp những giải pháp tấn công, khi có một thực tế là tuyến này đang có sức sáng tạo cực kỳ thấp. Trong 3 cái tên ra sân ở khu vực này là Ngolo Kante, Aurelien Tchouameni và Adrien Rabiot, thì không khó để thấy đều là những cầu thủ mang tính “công nhân” là nhiều, chứ không hề có một tiền vệ sáng tạo thực thụ nào cả.

Thậm chí trên băng ghế dự bị huấn luyện viên Didier Deschamps cũng không có sự lựa chọn nào khá khẩm hơn, khi sáng nước nhất vẫn là Antoine Griezmann thì lại đang không có được phong độ tốt. Chính vì hàng tiền vệ thiếu tính sáng tạo như vậy, nên bản thân Kylian Mbappe cũng phải phát biểu nhớ tới những đường chuyền sáng tạo của Paul Pogba, nhạc trưởng cho hệ thống tấn công Kylian Mbappe - Olivier Giroud - Antoine Griezmann đã giúp đội tuyển Pháp lên ngôi vô địch World Cup 2018.

Đó là một hệ thống mà Kylian Mbappe chỉ cần chạy chỗ là những đường chuyền sẽ tự tìm đến cầu thủ này, chứ không phải như hiện tại Kylian Mbappe gần như phải làm tất cả từ tìm bóng, kiến tạo cho đến ghi bàn, đặc biệt khi Olivier Giroud và Antoine Griezmann đã chỉ còn là cái bóng của chính mình so với thời điểm tại World Cup 2018. Nhưng nếu muốn thay đổi thì huấn luyện viên Didier Deschamps có thể làm gì với những nhân sự và lối chơi mà ông đã hoạt định ngay từ đầu?

Có thể thấy đội tuyển Pháp phải có sự thay đổi một cách mạnh mẽ, đó có thể sẽ là sự thay đổi về mặt chiến thuật cho phù hợp với tình hình nhân sự thực tế của huấn luyện viên Didier Deschamps, hoặc đội tuyển Pháp phải tìm kiếm một vị thuyền trưởng khác để tạo nên sự tươi mới khi bản thân Didier Deschamps cũng đã tại vị quá lâu. Nếu không thực sự thay đổi, thì với lối đá như hiện tại đội tuyển Pháp sẽ rất khó làm nên thành tích gì thực sự tốt tại World Cup 2026 tới.

CAO DUY