11:06, 02/06/2022

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022: Các nhà vô địch không thuê ngoại binh

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 được dự đoán sẽ hấp dẫn khi Ban tổ chức là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho phép ngoại binh trở lại thi đấu. Dù thế, không hẳn 100% các đội bỏ tiền thuê ngoại binh bởi có những đơn vị vẫn yên tâm chất lượng nội binh đang sẵn có.

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 được dự đoán sẽ hấp dẫn khi Ban tổ chức là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) cho phép ngoại binh trở lại thi đấu. Dù thế, không hẳn 100% các đội bỏ tiền thuê ngoại binh bởi có những đơn vị vẫn yên tâm chất lượng nội binh đang sẵn có.


4 đội bóng được chú ý hơn cả trước khi giải khởi tranh là Bộ Tư lệnh Thông tin (vô địch quốc gia nữ 2021), Tràng An Ninh Bình (vô địch quốc gia nam 2021), Vĩnh Phúc (vô địch hạng A nữ 2021) và Vĩnh Long (vô địch hạng A nam 2021).

 

Đương kim vô địch Bộ Tư lệnh Thông tin sẽ không thuê cầu thủ ngoại ở giải vô địch quốc gia 2022

Đương kim vô địch Bộ Tư lệnh Thông tin sẽ không thuê cầu thủ ngoại ở giải vô địch quốc gia 2022


2 đội Bộ Tư lệnh Thông tin và Tràng An Ninh Bình chắc chắn không có ngoại binh ở giải vô địch quốc gia năm nay. Huấn luyện viên trưởng Phạm Minh Dũng của đội nữ Bộ Tư lệnh Thông tin cho biết: “Chúng tôi có những sự chuẩn bị riêng với lực lượng sẵn có của mình. Trước mắt, đội tập trung chuyên môn cao nhất và không thuê cầu thủ ngoại cho giải vô địch quốc gia năm nay. Việc thuê ngoại binh phụ thuộc nhiều yếu tố và với những đội bóng thuộc lực lượng vũ trang có đặc thù riêng trong các thủ tục”.


Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình cũng xác nhận đội nam Tràng An Ninh Bình không tuyển ngoại binh thi đấu vô địch quốc gia năm nay. “Chúng tôi tin tưởng vào đội hình hiện tại và sau mùa giải năm nay, sự tính toán về ngoại binh mới thực hiện”, ông nói.


Trong khi đó, đội nữ Vĩnh Phúc phải giải quyết bài toán trước mắt là ổn định tâm lý và trụ hạng thành công bởi nhà tài trợ trực tiếp là Tập đoàn FLC gặp khó nên nguồn lực xã hội hóa không được như kỳ vọng. Khi bóng chuyền nữ Vĩnh Phúc được ra mắt, mục tiêu đã được đặt ra là chỉ sau một năm thăng hạng phải lọt vào chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Đến bây giờ, đội đặt yêu cầu giữ được các cầu thủ nội thi đấu toàn tâm mới quan trọng, còn chuyện thuê vận động viên ngoại phụ thuộc vào nguồn tài chính và sẽ tính toán lâu dài. Huấn luyện viên Nguyễn Trung Dũng của đội xác nhận:  “Chúng tôi đã báo cáo tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về kế hoạch của đội bóng. Các cầu thủ sẽ có những sự đầu tư tốt nhất và tập trung thi đấu đạt kết quả cao”.


Với đội nam Vĩnh Long, việc thuê cầu thủ ngoại là có. “Chúng tôi đang liên hệ với những nơi thuê cầu thủ ngoại để có được người phù hợp nhất trong khả năng tài chính hiện có. Hy vọng nếu ổn thỏa  đội sẽ có những tay đập tốt nhất để thi đấu giải vô địch quốc gia năm nay” - ông Nguyễn Minh Hiền - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao  tỉnh Vĩnh Long cho biết. Đội nam Vĩnh Long hiện đang đấu vòng chung kết giải các đội mạnh phía nam 2022 (tổ chức tại Vĩnh Long, kết thúc ngày 3-6) và là dịp chuẩn bị lực lượng quan trọng trước khi ra miền Bắc đấu giải vô địch quốc gia.


Thực tế, các nhà đương kim vô địch quốc gia như Bộ Tư lệnh Thông tin hay Tràng An Ninh Bình không thuê cầu thủ ngoại là không đáng lo do đội hình vẫn đầy đủ cầu thủ nội tốt nhất. Chỉ riêng Bộ Tư lệnh Thông tin, Huấn luyện viên Phạm Minh Dũng có các tay đập vừa giành huy chương bạc cùng đội tuyển quốc gia tại SEA Games 31 như Kiều Trinh, Lâm Oanh, Nguyệt Anh, Việt Hương đang rất sung sức. Cùng với họ còn có Nguyễn Thị Phương, Bùi Thị Ngà, Âu Hồng Nhung - các cựu tuyển thủ quốc gia đang tập luyện hiệu quả ở giai đoạn hiện tại.


Đội nam Tràng An Ninh Bình đã sớm giành được chữ ký của chủ công Bùi Văn Quốc Duy từ sau trận chung kết năm 2021 trước nam Thể Công. Với gương mặt này cùng các tuyển thủ quốc gia là Giang Văn Đức, Lâm Văn Sanh, Cù Văn Hoàn và Quản Trọng Nghĩa, lại được thi đấu trên sân nhà nên nam Tràng An Ninh Bình vẫn tiếp tục là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch quốc gia năm 2022. Việc không có ngoại binh rõ ràng không ảnh hưởng về chất lượng chuyên môn trong đội hình đội bóng này.


MINH CHIẾN (SGGP)