Olympic Tokyo 2020 và sự kết thúc của một thế hệ

Chủ Nhật, 01/08/2021, 23:04 [GMT+7]

Olympic Tokyo 2020 và sự kết thúc của một thế hệ

Olympic Tokyo 2020 vẫn chưa kết thúc, nhưng đối với đoàn thể thao Việt Nam thì thời gian trên đất Nhật Bản gần như đã chấm dứt, và còn lại chỉ là những bước chân lặng lẽ rời khỏi cuộc chơi với kết quả hầu hết không được như ý. Trái ngược với rất nhiều kỳ vọng được gởi gắm khi cuộc chơi thể thao lớn nhất hành tinh khởi tranh, Olympic Tokyo 2020 dường như lại đang là điểm kết thúc không mấy vinh quang của một thế hệ vận động viên hàng đầu của Việt Nam.


Chúng ta đã từng kỳ vọng rất nhiều vào Hoàng Xuân Vinh với chiếc huy chương vàng lịch sử 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic 2016, hoặc Nguyễn Thị Ánh Viên khi kình ngư này chỉ thiếu 0,31 giây để vào lượt đấu chung kết tranh huy chương tại Olympic 2016, hoặc Thạch Kim Tuấn bước vào Olympic 2020 với thành tích tốt thứ ba nên tràn đầy hy vọng có huy chương, hoặc tay vợt Nguyễn Tiến Minh với một kế hoạch hết sức chi tiết để có được suất tham dự Olympic 2020… Chúng ta kỳ vọng kỳ tích sẽ lại một lần nữa xuất hiện, sẽ có những vận động viên thi đấu xuất thần giống như Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 để mang đến vinh quang cho đất nước. Nhưng thực tế, các vận động viên của Việt Nam đã thua một cách toàn diện trong cuộc chơi đỉnh cao này. Hoàng Xuân Vinh dừng bước với tổng điểm 573, xếp hạng 22 chung cuộc; Nguyễn Thị Ánh Viên không thể lọt vào vòng tranh huy chương trong cả 2 nội dung thi đấu là 200m và 800m tự do nữ, với thành tích kém xa thành tích tại Olympic 2016; Thạch Kim Tuấn thất bại toàn diện ở hạng cân 61kg với tổng cử giật và cử đẩy chỉ là 126kg, thành tích không đủ để xếp hạng; Nguyễn Tiến Minh cũng bị loại khá nhanh chóng… Ngoài những vận động viên trọng điểm này, thì Nguyễn Thị Thanh Thủy ở nội dung Judo, Nguyễn Thị Tâm ở nội dung boxing, Hoàng Thị Duyên ở nội dung cử tạ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt ở nội dung bắn cung, Nguyễn Văn Đương ở nội dung boxing… cũng đều bị loại với cách biệt khá xa.

 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tham dự Olympic Tokyo 2020 ở tuổi 46.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tham dự Olympic Tokyo 2020 ở tuổi 46.


Dù đâu đó vẫn có những điểm sáng như Nguyễn Huy Hoàng ở nội dung bơi 1.500m tự do nam, tuy không thể lọt vào lượt đấu chung kết nhưng cũng đã vượt qua được thành tích cá nhân; hoặc Quách Thị Lan vào được bán kết 400m rào… thì vẫn phải xác nhận một sự thật, đó chính là thành tích thi đấu của vận động viên Việt Nam vẫn còn cách khá xa so với mức có thể đoạt huy chương vàng tại Olympic. Cũng không phải là vấn đề về mặt thể trạng thể chất, khi những quốc gia châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn đang có thứ hạng cao trên bảng tổng sắp huy chương. Thậm chí những quốc gia Đông Nam Á khác như: Thái Lan, Philippines, Malaysia… cũng đã có huy chương tại Olympic 2020. Như vậy, rõ ràng chúng ta phải xem lại cách đầu tư và huấn luyện vận động viên cho đấu trường đỉnh cao này.


Có thể thấy Hoàng Xuân Vinh năm nay đã 46 tuổi, Nguyễn Tiến Minh đã 38 tuổi, đều là lứa tuổi ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp; Nguyễn Thị Ánh Viên đã không có được phong độ tốt nhất từ khá lâu; Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên thường xuyên có tâm lý thi đấu không tốt ở những giải đấu lớn… Nhưng chúng ta không có bất cứ cái tên nào có thành tích tốt hơn họ để thay thế.


Nên nhớ, Olympic là cuộc chơi rất công bằng, phải đạt đủ thành tích thì mới được tham dự, nên dù muốn hay không, khi họ vẫn đạt đủ thành tích, lại không có người nào tốt hơn để thay thế, vậy lý do gì không để họ đại diện đất nước tham dự Olympic? Vấn đề cần suy xét ở đây là chúng ta đã đầu tư vào những môn thể thao mũi nhọn có thể tranh huy chương Olympic đã đủ hay chưa, đã thực sự nghiêm túc hay chưa. Bởi sau Olympic Tokyo 2020, chắc chắn chúng ta sẽ phải chia tay một thế hệ vận động viên như Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Tiến Minh… và sau đó vẫn là một khoảng trống mênh mông chưa thể lấp đầy.


Trần Khánh

.

các thông tin tiện ích