Cristiano Ronaldo đoạt Quả bóng vàng lần thứ 5:

Không yêu thì xin đừng nói lời cay đắng

Thứ Ba, 12/12/2017, 16:18 [GMT+7]

Không yêu thì xin đừng nói lời cay đắng

Khi mà Cristiano Ronaldo đoạt Quả bóng vàng thứ 5, Quả bóng vàng của năm 2017, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều từ những người hâm mộ bóng đá. Có ý kiến cho rằng trong năm 2017 Messi mới xuất sắc hơn Ronaldo; cũng có ý kiến cho rằng cho dù số Quả bóng vàng giữa Messi và Ronaldo đã cân bằng, nhưng Cristiano Ronaldo sẽ không bao giờ đuổi kịp đẳng cấp của Messi… Có rất, rất nhiều sự so sánh giữa 2 cầu thủ này. Nhưng hình như tất cả đều đã quên, mỗi cầu thủ đều có điểm mạnh và điểm yếu của họ. Nên đơn giản là, không yêu thì xin đừng nói lời cay đắng.
 
 
Cristiano Ronaldo hoàn toàn xứng đáng đoạt Quả bóng vàng thứ 5 trong sự nghiệp.
Cristiano Ronaldo hoàn toàn xứng đáng đoạt Quả bóng vàng thứ 5 trong sự nghiệp.
 
Xin nhắc lại một chút, Quả bóng vàng là để vinh danh cầu thủ xuất sắc trong năm, nhưng năm ở đây không phải tính từ tháng 1 đến tháng 12, mà tính theo mùa giải và dĩ nhiên sẽ tính luôn giải đấu lớn cấp châu lục đi kèm theo mùa giải đó. Có nghĩa là Quả bóng vàng 2017 sẽ được tính cho thành tích của mùa giải 2016-2017 và dĩ nhiên có cả Euro 2016. Những thành tích trong giai đoạn đầu mùa giải 2017-2018 diễn ra trong năm 2017 sẽ được tính cho Quả bóng vàng 2018. Như vậy, việc Messi rất xuất sắc trong giai đoạn đầu mùa giải 2017-2018 sẽ ảnh hưởng đến việc cầu thủ này có đoạt được Quả bóng vàng 2018 hay không, chứ không phải cho Quả bóng vàng 2017.
 
Còn đối với Cristiano Ronaldo, mùa giải 2016-2017, với 25 bàn cho câu lạc bộ Real Madrid góp phần giúp câu lạc bộ đoạt chức vô địch La Liga, Vua phá lưới Champions League 2016-2017 với 12 bàn giúp Real Madrid đoạt chức vô địch Champions League, là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất giúp đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016. So với thành tích của Cristiano Ronaldo, Messi với danh hiệu Vua phá lưới La Liga 2016-2017 và 1 chức vô địch cúp Nhà Vua Tây Ban Nha, rõ ràng chịu thua kém Ronaldo trong bình chọn Quả bóng vàng là điều hết sức hiển nhiên.
 
Trên hết, điều là cho người ta thán phục nhất, đó là sự cố gắng không biết mệt mỏi, nghị lực phi thường của Cristiano Ronaldo trong việc đoạt tới 4 Quả bóng vàng trong 5 năm (từ 2012-2017) để cân bằng số lượng Quả bóng vàng với Lionel Messi. Những tưởng cuộc tranh đua giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đã kết thúc từ năm 2012, khi Lionel Messi đã liên tục giành 4 Quả bóng vàng (từ 2009-2012), hoặc năm 2015 khi một lần nữa Lionel Messi giành Quả bóng vàng và Cristiano Ronaldo đã 27 tuổi. Nhưng chỉ có thể nói điều thần kỳ vẫn tiếp tục diễn ra cho tới khi Ronaldo có đủ 5 Quả bóng vàng trong tay.
 
Tại sao lại nói là điều thần kỳ? Đó là bởi cuộc ganh đua giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo có thể nói là cuộc ganh đua giữa 1 thiên tài, và 1 cầu thủ giỏi. Tuy nói để thành công, ngoài 1% thiên tài ra thì cần tới 99% nỗ lực, nhưng thường thì 1% thiên tài ấy đã tạo nên những sự khác biệt mà 99% còn lại khó lòng với tới. Nó tương tự như trong 1 lớp học, có những học sinh chỉ cần nghe giảng trên lớp đã hiểu hết tất cả, những cũng có những học sinh nghe giải xong vẫn chưa hiểu. Vậy làm sao những học sinh chưa hiểu đuổi kịp những học sinh nghe qua đã hiểu? Chỉ có 1 cách duy nhất, đó là phải tự mình học thêm ngoài giờ học, dùng số lượng thời gian và sự chuyên cần bù đắp sự chênh lệch.
 
Từ đó có thể thấy, để đuổi kịp một thiên tài bình thường đã khó, mà để đuổi kịp một thiên tài chăm chỉ lại càng khó gấp trăm lần. Mà Lionel Messi là một thiên tài, lại rèn luyện chăm chỉ có khoa học để giảm thiểu chấn thương, lại không mắc những tật xấu khác khiến cho phải xa rời sân cỏ sớm hoặc không thể duy trì phong độ trong thời gian dài như những thiên tài khác trong lịch sử như Diego Maradona, Ronaldo béo, Ronaldinho… Còn Cristiano Ronaldo thì sao? Dĩ nhiên không thể xem là một cầu thủ có tố chất bình thường, nhưng xét cho cùng Cristiano Ronaldo không thể xem là một thiên tài, mà chỉ là một cầu thủ giỏi với xuất phát điểm là một cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn tốt. Vậy làm sao để một cầu thủ giỏi như Cristiano Ronaldo đuổi kịp một thiên tài như Lionel Messi? Cũng chỉ có 1 cách duy nhất, đó chính là nỗ lực luyện tập gấp nhiều lần bình thường, tự hoàn thiện kỹ năng cá nhân, tự tìm cách tiến hóa để thích ứng trong từng điều kiện.
 
Và chúng ta có một Cristiano Ronaldo điên cuồng trong phòng tập để có được một thần hình hoàn hảo nhất, một thể lực sung mãn nhất, một tốc độ nhanh nhất trong từng trận đấu; một Ronaldo sở hữu toàn vẹn các kỹ năng trên cả 2 chân cũng như không chiến cực tốt; một Ronaldo biết cách tiến hóa để thích nghi, từ một cầu thủ chạy cánh với nhiều động tác rườm rà không cần thiết, dễ gây hại cho chính mình trở thành một chuyên gia ghi bàn trong vòng cấm với sự đơn giản mà có hiệu suất kinh người. Đó là nỗ lực, đó là ý chí, đó là mồ hôi đổ trong phòng tập kinh người đến mức nào, chúng ta chỉ có thể hình dung, để đuổi kịp Lionel Messi, Cristiano Ronaldo phải cố gắng gấp nhiều lần những gì mà người bình thường có thể cố gắng.
 
Một cầu thủ như vậy, cho dù chúng ta có chấp nhận hay không thì vẫn hoàn toàn xứng đáng đứng trong ngôi đền của những huyền thoại bóng đá, hoàn toàn xứng đáng làm tấm gương để những người trẻ tuổi noi theo. Bởi vì sao? Bởi vì để trở thành một thiên tài là không thể, nhưng nỗ lực tập luyện để vươn lên như Cristiano Ronaldo rõ ràng không phải là bất khả thi. Bằng vào nghị lực phi thường, Cristiano Ronaldo đã sánh vai cùng Lionel Messi thống trị làng bóng đá thế giới trong 10 năm liên tục, và rõ ràng họ đều xứng đáng. Không có lý do gì để phủ nhận những gì họ đã làm, và nếu không yêu thích thì sao? Đơn giản, không yêu thì cũng xin đừng nói lời cay đắng.
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích