EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro ứng phó với Covid-19

Thứ Bảy, 02/05/2020, 12:02 [GMT+7]

EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro ứng phó với Covid-19

Theo thông cáo của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại ASEAN, nằm trong kế hoạch hỗ trợ các đối tác toàn cầu, EU đang huy động 350 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 và giảm thiểu các tác động của đại dịch với khu vực.
 
 

 

Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans (Ảnh: Phái đoàn EU tại ASEAN)
Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans (Ảnh: Phái đoàn EU tại ASEAN)
 
Theo đó, EU sẽ hỗ trợ các hoạt động theo cấp độ quốc gia và khu vực để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế hiện nay, tăng cường các hệ thống y tế, cũng như giảm thiểu các hậu quả kinh tế và xã hội do đại dịch gây ra. Theo kế hoạch này, tại Việt Nam, EU sẽ hỗ trợ triển khai các biện pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh và sớm triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
 
Trong thông cáo, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans nhấn mạnh: “Trong những thời điểm khó khăn, ASEAN có thể tin tưởng vào EU. EU và ASEAN là các tổ chức khu vực trải qua 42 năm đoàn kết và hợp tác. Bằng việc huy động 350 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN, EU muốn thể hiện tình hữu nghị với người dân trong khu vực”.
 
Đại sứ Igor Driesmans khẳng định, EU sẽ hỗ trợ các biện pháp quyết liệt và cụ thể của ASEAN nhằm giải quyết các tác động y tế, xã hội và kinh tế trong khu vực.
 
“Chúng ta chỉ có thể vượt qua đại dịch Covid-19 bằng sự hợp tác, đoàn kết và phối hợp quốc tế”, Đại sứ EU nêu rõ.
 
EU hiện phối hợp ASEAN để xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 đa diện. Hội nghị trực tuyến ASEAN-EU đầu tiên về đại dịch Covid-19 đã được diễn ra ngày 20-3. Tại hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và EU đã nhất trí làm sâu sắc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giữ các chuỗi cung ứng mở và tăng cường nghiên cứu khoa học.
 
Đồng thời, EU đã điều chỉnh một số chương trình hợp tác hiện có với ASEAN để tập trung và ứng phó với đại dịch tốt hơn. EU cũng quyết định mở 18 dự án nghiên cứu và đổi mới do EU tài trợ (trị giá 48,5 triệu euro) trong hợp tác với các tổ chức khoa học ASEAN về đại dịch Covid-19, đặc biệt liên quan đến các thiết bị bảo hộ, cải thiện việc mô hình hóa sự lây lan của Covid-19, các kỹ thuật chẩn đoán nhanh cũng như phương pháp điều trị và vaccine.
 
Theo nhandan.com.vn
.

các thông tin tiện ích