23:04, 23/05/2023

Nhật Bản tiếp tục ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Nếu trúng cử, Nhật Bản sẽ trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An lần thứ 13, kể từ khi nước này gia nhập Liên hợp quốc vào năm 1956.
 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)


Ngày 23/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno, cho biết nước này đã đệ đơn ứng cử làm ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2 năm bắt đầu từ năm 2032.

Phát biểu tại họp báo, ông Matsuno cho biết Nhật Bản đã hoàn thành các thủ tục đăng ký ứng cử hôm 16/5. Nếu trúng cử, Nhật Bản sẽ trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An lần thứ 13, kể từ khi nước này gia nhập Liên hợp quốc vào năm 1956.

Trong tuyên bố, ông Matsuno khẳng định Nhật Bản hướng tới củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Nhật Bản hiện là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, với nhiệm kỳ 2 năm bắt đầu từ tháng Một năm nay. Ấn Độ và Indonesia đã ứng cử vị trí này trong các nhiệm kỳ tiếp theo cho đến năm 2031.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc, gồm 193 thành viên, hằng năm đều tổ chức bầu 50% trong số 10 ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.

Các vị trí này được phân bổ theo khu vực địa lý,và Nhật Bản là đại diện châu Á trúng cử trong đợt bỏ phiếu giữa năm 2022, thay cho Ấn Độ.

Theo TTXVN