Hội nghị Ngoại trưởng Hàn-Trung: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Thứ Hai, 05/04/2021, 16:05 [GMT+7]

Hội nghị Ngoại trưởng Hàn-Trung: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Trung Quốc đã đồng loạt công bố kết quả Hội nghị Ngoại trưởng song phương giữa hai nước diễn ra ngày 3/4 vừa qua. Tuy nhiên, công bố của hai nước có nhiều điểm khác nhau.
 
Theo truyền thông Hàn Quốc, nội dung công bố của hai nước tương tự nhau về phần nhất trí phối hợp để đẩy mạnh trao đổi, hợp tác, giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, không ít nội dung công bố của hai nước lại trái ngược nhau.
 
 

 

 Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Yonhap.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Yonhap.
 
Trước tiên, liên quan tới chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chính phủ Hàn Quốc cho biết phía Bắc Kinh một lần nữa bày tỏ ý định tổ chức chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Tập Cận Bình, xúc tiến tổ chức sớm chuyến thăm khi tình hình Covid-19 được kiểm soát ổn định.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới ngay sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong cũng xác nhận về việc xúc tiến chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, trong nội dung công bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại không hề đề cập tới nội dung này.
 
Ngoài ra, trong công bố của Bắc Kinh có nội dung hai nước Hàn-Trung nhất trí hợp tác về "hộ chiếu vaccine" và vaccine ngừa Covid-19, trong khi nội dung này không có trong công bố của phía Seoul. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên đánh giá đã hợp tác chặt chẽ trong thời gian qua nhằm thúc đẩy giao lưu nhân lực thông qua việc mở rộng áp dụng "làn nhanh"; nhất trí tiếp tục nỗ lực đa dạng trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh việc Hàn Quốc đề xuất gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc, nhưng nội dung này cũng không được đề cập trong công bố của Seoul./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích