Lào tăng cường bảo đảm an toàn các đập thủy điện

Thứ Sáu, 22/01/2021, 09:33 [GMT+7]

Lào tăng cường bảo đảm an toàn các đập thủy điện

Vấn đề an toàn các đập thủy điện được chính phủ Lào và các tổ chức quốc tế quan tâm, nhất là khi thủy điện là một trong những thế mạnh mang lại nguồn thu lớn cho đất nước này.
 
Theo Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, vấn đề an toàn đập đang được chính phủ Lào đặc biệt chú trọng. Các cơ quan hữu quan đang tiến hành theo dõi mức độ an toàn và khả năng ứng phó với trường hợp khẩn cấp của các con đập trên cả nước.
 
 
Đập thủy điện Nam Nghiep ở tỉnhBolikhamxay, Lào.
Đập thủy điện Nam Nghiep ở tỉnhBolikhamxay, Lào.
Việc kiểm tra an toàn các đập thủy điện của Lào được đẩy mạnh kể từ sau khi xảy ra sự cố vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xepian-Xenamnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu vào tháng 7/2018, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản chi người dân. Với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Lào đã tiến hành thanh tra hơn 150 dự án đập thủy điện trong toàn quốc.
 
Cục trưởng Cục Quản lý năng lượng, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, ông Bouathep Malaykham cho biết, quy trình kiểm tra các dự án thủy điện trong nước được sẽ thực hiện 5 năm một lần, đảm bảo các tiêu chuẩn của quốc tế về chất lượng và độ an toàn đập.
 
Lào hiện có 78 nhà máy thủy điện đang vận hành với tổng công suất lắp đặt là 9.972MW. Nước này cũng vừa trở thành thành viên chính thức của Hội Đập lớn thế giới, trong bối cảnh nhiều dự án thủy điện mới đang đảy nhanh tiến độ thi công, nhằm đạt mục tiêu hoàn thành 100 đập thủy điện vào năm 2030.
 
 
Xuất khẩu điện cho Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Myanmar là một trong những nguồn thu nhập chính của Lào hiện nay./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích