Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với người đồng cấp Philippines, Iran

Chủ Nhật, 11/10/2020, 10:00 [GMT+7]

Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với người đồng cấp Philippines, Iran

Cuộc hội đàm diễn ra trước khi ông Vương Nghị lên đường viếng thăm 5 quốc gia ASEAN.
 
Ngày 10/10, tại Vân Nam, Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lần lượt có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, trước khi ông Vương Nghị lên đường viếng thăm 5 quốc gia ASEAN.
 
Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc kiên định ủng hộ và hỗ trợ tối đa Philippines trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ông Vương Nghị khẳng định, trong bối cảnh cùng làm tốt công tác phòng chống dịch, hai bên cần xúc tiến giao lưu của nhân viên hai nước, thúc đẩy phục hồi sản xuất và tái khởi động các dự án hợp tác lớn giữa hai bên, mong muốn cùng thúc đẩy kết nối sâu rộng Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với Sáng kiến “Xây, xây, xây” của Philippines, đẩy nhanh tiến trình tham vấn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đảm bảo có thể ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực  RCEP trong năm nay.
 
 

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP)
Về phần mình, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr khẳng định, nước này mong muốn cùng Trung Quốc triển khai hợp tác trong lĩnh vực phát triển vaccine ngừa Covid-19, hy vọng các bên sẽ cùng nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Kết thúc hội đàm, Ngoại trưởng hai bên cũng nhất trí trong điều kiện cho phép thiết lập làn nhanh đi lại cho nhân viên hai nước, đồng thời nhanh chóng triển khai các biện pháp trên thực tế.
 
Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc mong muốn cùng Iran bảo vệ chủ nghĩa đa phương, đồng thời triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có có hợp tác phòng chống dịch bệnh.
 
Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận hạt nhân Iran và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đề xuất xây dựng cơ chế đối thoại hòa bình đa phương trong đó có sự tham gia bình đẳng của các bên có lợi ích liên quan, tiếp tục thông qua biện pháp chính trị ngoại giao để giải quyết thách thức an ninh mà khu vực Trung Đông đang phải đối mặt.
 
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong điều phối các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như tuyên bố của Trung Quốc về ưu tiên vaccine cho các quốc gia đang phát triển. Ông Zarif hoan nghênh đề xuất của Ngoại trưởng Vương Nghị về việc xây dựng cơ chế đối thoại hòa bình đa phương.
 
Được biết, sau khi hội đàm với Ngoại trưởng Philippines và Ngoại trưởng Iran, ngày 11/10, ông Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du 5 nước ASEAN là Campuchia, Malaysia, Lào, Thái Lan và Singapore./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích