Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán về an ninh hàng hải

Thứ Bảy, 01/08/2020, 00:31 [GMT+7]

Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán về an ninh hàng hải

Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh hàng hải "trong một thời điểm thích hợp" sau khi dịch Covid-19 giảm nhẹ.
 
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thỏa thuận đạt được trong cuộc họp trực tuyến vừa được tổ chức, 2 phía cùng "khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc" đối với tình hình biển Hoa Đông.
 
Cuộc họp có sự tham gia của ông Shigeki Takizaki, Cục trưởng Cục Châu Á – Châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và ông Hồng Lương (Hong Liang), Cục trưởng Cục các vấn đề Biên giới và Đại dương Trung Quốc.
 
 

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Bloomberg)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Bloomberg)
Thỏa thuân đạt được trong bối cảnh Trung Quốc liên tục điều tàu cảnh sát biển tới hoạt động tại khu vực gần quần đảo Senkaku theo tiếng Nhật, hay Điếu Ngư trong tiếng Trung Quốc. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.
 
Phía Nhật Bản cho biết các cuộc đàm phán mới nhất do Trung Quốc yêu cầu. Ngoại trưởng hai nước cũng mới có cuộc điện đàm về các vấn đề liên quan hôm thứ 4 vừa qua.
 
Theo dự kiến ban đầu, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán an ninh hàng hải vào tháng 2 tại thành phố Ninh Ba, miền Đông Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc đàm phán buộc phải đình chỉ sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích