Hơn 33.500 ca mắc Covid-19, Mỹ yêu cầu gần 1/3 dân số ở trong nhà

Thứ Hai, 23/03/2020, 10:25 [GMT+7]

Hơn 33.500 ca mắc Covid-19, Mỹ yêu cầu gần 1/3 dân số ở trong nhà

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 8 bang tại Mỹ - với 101 triệu dân, ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà.
 
Gần 1/3 dân số Mỹ đang sống dưới sắc lệnh “phải ở trong nhà” nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 khi Ohio, Louisiana và Delaware trở thành những bang mới nhất ban hành các lệnh hạn chế trên diện rộng, cùng với đó là thành phố Philadelphia.
 

 

Khuyến cáo tránh tụ tập đông người được đặt  trên một tuyến đường tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.
Khuyến cáo tránh tụ tập đông người được đặt trên một tuyến đường tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ohio có 351 ca mắc và 3 ca tử vong, trong khi Louisiana có 837 ca mắc và 20 ca tử vong. Sắc lệnh yêu cầu người dân phải ở trong nhà, có hiệu lực từ nửa đêm 23/3 (giờ địa phương) kéo dài đến ngày 6/4 tại Ohio, tại Louisiana là từ 17h ngày 23/3 kéo dài đến 12/4, còn tại  Delaware sẽ được thực thi từ 8h sáng ngày 24/3.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, đã có 8 bang tại Mỹ - với 101 triệu dân, ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà, khi số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ đã lên tới 33.546, trong đó có 419 ca tử vong, theo thống kê của Worldometers.

Thống đốc bang Ohio, ông Mike DeWine cho biết: “Các bằng chứng mà tôi nhận được chỉ ra rằng chúng ta đang ở thời điểm cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này và những gì chúng ta làm hiện nay sẽ tạo ra sự khác biệt trên toàn thế giới. Điều chúng ta cần làm là ngăn chặn đà tiến của “kẻ xâm lược” này để hệ thống y tế của chúng ta sẽ có thời gian để điều trị cho các trường hợp nhiễm bệnh”.

Ông Bill de Blasio - Thị trưởng thành phố New York, một trong những tâm chấn dịch bệnh ở Mỹ, hôm 22/3 cho rằng, dịch bệnh Covid-19 là cuộc khủng hoảng nội địa lớn nhất nước Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái, đồng thời kêu gọi huy động quân đội Mỹ để giúp hệ thống y tế không bị quá tải.
 
“Nếu chúng tôi không có thêm nhiều máy thở trong 10 ngày tới, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân tử vong”, ông Bill de Blasio nói, trong bối cảnh thành phố đông dân nhất nước Mỹ này ghi nhận 9.600 ca mắc Covid-19 và 63 ca tử vong. Ông  Bill de Blasio cho rằng, thành phố New đã không nhận được nguồn cung cấp y tế cần thiết từ chính phủ liên bang để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Hiện các bệnh viện đang cạnh tranh thiết bị bảo hộ dành cho nhân viên y tế và máy thở để đối phó với số lượng bệnh nhân ngày một gia tăng.

Thống đốc New York Andrew Cuomo kêu gọi chính phủ liên bang đứng ra quản lý việc mua bán vật tư y tế để các bang không phải cạnh tranh với nhau về các nguồn lực cần thiết.

Sự trợ giúp đã không đến nhanh, ông Cuomo nói, đồng thời nhấn mạnh “vấn đề thời gian là vấn đề giữa sự sống và cái chết”. Ông Cuomo đã cho các quan chức New York 24 giờ để đưa ra kế hoạch ứng phó với việc những người dân vẫn tụ tập trong các công viên và tại nhiều nơi khác, cũng như những người không thực hiện “giãn cách xã hội”.

Theo VOV

.

các thông tin tiện ích