Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai 1.500 quân đến Trung Đông

Chủ Nhật, 26/05/2019, 17:00 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai 1.500 quân đến Trung Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (24/5) cho biết sẽ đưa khoảng 1.500 quân đến Trung Đông.
 
Đây chủ yếu là một biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng. Theo một số nguồn tin trước đó, lực lượng được cử đến Trung Đông sẽ giúp tăng cường sự phòng vệ của Mỹ trong khu vực. Các lực lượng này cũng bao gồm các kĩ sư.
 
Phát biểu trước khi rời Nhà Trắng đi thăm Nhật Bản, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi muốn có sự bảo vệ tại Trung Đông. Chúng tôi sẽ cử một số lượng khá nhỏ binh lính, chủ yếu là để phòng ngừa đến Trung Đông. Tôi không nghĩ, Iran muốn xảy ra chiến tranh với Mỹ thời điểm này, nhưng họ cũng không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Với Thỏa thuận đã ký dưới thời cựu Tổng thống Obama, Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân trong vòng 5 đến 6 năm nữa. Iran không thể có vũ khí hạt nhân”.
 

 

Lính Mỹ tại Mosul, Iraq năm 2017. Ảnh: Reuters.
Lính Mỹ tại Mosul, Iraq năm 2017. Ảnh: Reuters.
 
Quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom cùng tên lửa Patriot tới Trung Đông đầu tháng 5, trong phản ứng với những gì mà Mỹ cho rằng là mối đe dọa của Iran đối với lợi ích của Mỹ trong khu vực.
 
Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ “ hủy diệt” Iran, nếu nước này tấn công lợi ích của Mỹ tại Trung Đông./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích