Tân Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ "mạnh tay" hơn với Nga

Thứ Bảy, 25/05/2019, 19:18 [GMT+7]

Tân Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ "mạnh tay" hơn với Nga

Sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy kêu gọi Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt Nga và coi Washington là một “đối tác mạnh mẽ và quan trọng".
 
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu các quan chức Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt với "người hàng xóm" Nga. Đây được coi là động thái đầu tiên trong chính sách đối ngoại của ông Zelenskiy sau khi nhậm chức.
 
Tổng thống Zelenskiy cho biết vấn đề cấp bách nhất hiện nay của Ukraine là giải quyết xung đột với Nga - quốc gia đã sáp nhập Bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này năm 2014 và ủng hộ phe ly khai trong cuộc chiến ở miền đông khiến 13.000 người thiệt mạng.
 

 

Tân Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ  "mạnh tay " hơn với Nga. Ảnh: president.gov.ua
Tân Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ "mạnh tay" hơn với Nga. Ảnh: president.gov.ua
 
Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 20/5, ông Zelenskiy khẳng định công việc đầu tiên của ông là đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời tuyên bố việc đối thoại với Nga sẽ chỉ xảy ra khi lãnh thổ và tù nhân chiến tranh của Ukraine được trao trả.
 
"Tôi muốn Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt với Nga", Tân Tổng thống Zelenskiy nhận định trong cuộc gặp với các nhà lập pháp Mỹ và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry ngày 20/5.
 
Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng Washington là "một đối tác mạnh mẽ và rất quan trọng trong việc đối phó với sự thô bạo của Nga".
 
Nhà lãnh đạo Zelenskiy cũng lên tiếng bày tỏ mong muốn Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục các sức ép trừng phạt với Nga trong các cuộc thảo luận với Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Maros Sefcovic./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích