20:08, 29/05/2024

Trường Sa kiên cường nơi đầu sóng - Kỳ cuối: Sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển

VĂN KỲ

Kỳ cuối: Sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển

Trở lại Trường Sa sau gần 10 năm, cảm nhận đầu tiên của tôi là nơi đây đã vươn mình mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của quân và dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Càng vui mừng hơn khi nghe tin tỉnh đang hoàn thiện Đề án xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày càng khang trang, hiện đại

Tôi từng đến đảo Đá Tây vào năm 2015. Quay lại sau gần 10 năm, cảm nhận đầu tiên là nơi đây đã thay đổi rất nhiều, ngày càng khang trang, hiện đại. Ngoài vườn rau, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm để cung cấp thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, nơi đây còn được đầu tư âu tàu hiện đại, khu mua sắm phục vụ trao đổi hàng hóa cho ngư dân. Bên cạnh đó là một khu dân cư với những ngôi nhà được xây mới khang trang, sạch đẹp. Trung tá Nguyễn Quang Trung - Chỉ huy trưởng đảo Đá Tây cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên đảo đã được đầu tư nhiều công trình kiên cố, xây dựng hệ thống bể chứa nước ngọt, phục vụ tốt hơn nhu cầu của quân và dân, chăm sóc tốt các vườn rau xanh. Có thể nói, đời sống vật chất và tinh thần trên đảo đã ngày càng tốt hơn, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, người dân an cư lạc nghiệp.

Ngôi chùa ở thị trấn Trường Sa.
Ngôi chùa ở thị trấn Trường Sa.

Đến thị trấn Trường Sa, điều ấn tượng nhất đối với các thành viên trong đoàn công tác là một sân bóng đá mi ni mới được đưa vào hoạt động; một chiếc xe điện đã được đưa ra đây để phục vụ các đoàn công tác ghé thăm. Hệ thống đường bê tông được xây dựng phủ khắp thị trấn, khu chăn nuôi gia súc được quy hoạch riêng để đảm bảo vệ sinh môi trường. “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước, đời sống của cán bộ, chiến sĩ cũng như nhân dân trên đảo được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Do điều kiện đóng quân xa đất liền nên việc đảm bảo thực phẩm tươi sống có vai trò hết sức quan trọng. Do đó, chúng tôi đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nuôi heo, tăng cường trồng rau xanh. Đặc biệt, hiện nay, chúng tôi có vườn chuối và vườn đu đủ đang phát triển rất tốt”, Trung tá Phạm Tiến Điệp - Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết. Tương tự, xã đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Nhà ở, các công trình dân sinh được xây dựng kiên cố. Đường sá được quy hoạch khoa học và bê tông hóa 100%...

Ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ: “Sau 12 năm về lại Trường Sa, tôi thật sự vui mừng, xúc động với diện mạo mới, khang trang hơn, kiên cố hơn. Nhiều công trình đa chức năng như: Cầu cảng, sân bay, âu tàu, trạm hải đăng, đài khí tượng thủy văn, trạm thu phát truyền hình vệ tinh, hệ thống năng lượng sạch, máy phát điện bằng sức gió… đã được xây dựng, không chỉ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng - an ninh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quân, dân huyện đảo và ngư dân các địa phương làm ăn, phát triển kinh tế biển, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng, góp phần cùng quân, dân huyện đảo nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Thêm vào đó, các công trình: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm liệt sĩ, Nhà khách Thủ đô, chùa Trường Sa, chùa Song Tử, chùa Sinh Tồn, nhà văn hóa trên các đảo... là nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa tinh thần, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho quân, dân huyện đảo. Chính những điều đó cũng làm cho huyện đảo như gần hơn với đất liền”.

Tin tưởng Trường Sa sẽ tăng tốc, bứt phá

Biển, đảo Việt Nam là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm, với ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo và tình yêu biển, đảo, lớp lớp các thế hệ cha ông ta đã gìn giữ, khai thác, liên tục xác lập chủ quyền, thực thi quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Tỉnh Khánh Hòa tự hào khi có huyện đảo Trường Sa có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ và phát triển đất nước. Trong Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị đã xác định huyện Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thầy Lưu Quốc Thịnh ân cần giảng bài cho học sinh trên đảo Đá Tây.

Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết, trong những năm qua, cùng với cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực phối hợp với Quân chủng Hải quân triển khai chặt chẽ, hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, để triển khai Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị, tỉnh đã và đang nỗ lực cùng với Quân chủng Hải quân tập trung hoàn thiện để nhanh chóng triển khai, hiện thực hóa Đề án xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; xây dựng, đề xuất các hoạt động, đầu tư dự án, công trình… “Với tinh thần “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”, cùng với sức mạnh của ý chí và sự nỗ lực của toàn quân, toàn dân huyện đảo, chúng tôi tin tưởng Trường Sa sẽ tăng tốc, bứt phá, sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển; là thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta”, ông Nguyễn Khắc Toàn khẳng định.

Ông NGUYỄN KHẮC TOÀN - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Hiện nay, tỉnh triển khai các bước thủ tục, tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa, khớp nối với Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tại huyện Cam Lâm). Đây sẽ là nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền về chủ quyền, lịch sử văn hóa biển, đảo quê hương, đất nước. Mới đây, Dự án Xây dựng trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh cũng đã được khởi công xây dựng. Với ý tưởng biểu đạt cho cánh chim hòa bình, vươn mình ra Biển Đông, công trình mang thông điệp, gửi gắm tâm tình của người dân cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng cùng hướng về Trường Sa - nơi tiền tiêu thiêng liêng của Tổ quốc.

VĂN KỲ

Kỳ 1: Sức sống mãnh liệt

Kỳ 2: Điểm tựa giữa trùng khơi

Kỳ 3: Chung tấm lòng hướng về biển, đảo thiêng liêng