20:15, 28/05/2024

Trường Sa kiên cường nơi đầu sóng - Kỳ 3: Chung tấm lòng hướng về biển, đảo thiêng liêng

VĂN KỲ

Kỳ 3: Chung tấm lòng hướng về biển, đảo thiêng liêng

Huyện đảo Trường Sa phát triển vững mạnh như ngày hôm nay là nhờ sự chung tay, góp sức của hàng triệu người dân Việt Nam. Nơi đây đã thôi thúc hàng triệu trái tim trên mọi miền Tổ quốc và kiều bào hướng về.

Niềm mong mỏi được đến với Trường Sa

Trên chuyến tàu đến với Trường Sa vào những ngày đầu tháng 5, nhiều người tâm sự biết về Trường Sa qua phim ảnh, sách báo đã nhiều, nhưng từ trái tim nóng bỏng về tình yêu biển đảo quê hương, họ luôn mong muốn được một lần đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng này, để tận mắt thấy cuộc sống của chiến sĩ, nhân dân trên đảo, cùng chia sẻ với những khó khăn, gian khổ của quân và dân nơi đây.

Ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà của tỉnh xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đảo Phan Vinh.

Qua câu chuyện với những thành viên Đoàn công tác số 15, tôi khá bất ngờ khi có 5 người bạn học chung lớp ở bậc THPT, nay đi cùng chuyến tàu ra thăm Trường Sa. Lên đến đảo nào họ cùng bắt tay, ôm thật chặt chiến sĩ và người dân. Có thời gian là họ tìm chiến sĩ và người dân để trò chuyện hoặc tặng những phần quà ý nghĩa động viên. Chia sẻ về lý do đặc biệt này, ông Phan Thanh Toàn (Giám đốc Trung tâm Nền tảng định danh Công ty Hệ thống thông tin FPT) cho biết, 4 người bạn còn lại gồm: Nguyễn Đại Việt, Nguyễn Đức Thành, Tạ Hữu Kiên và Lê Hoàng Hà học chung cấp 3 ở TP. Hải Phòng, chơi rất thân với nhau. Cả 5 người đều có chung tình yêu biển, đảo của Tổ quốc và mong muốn cháy bỏng được cùng đi thăm Trường Sa. Từ năm 2018, 5 người bạn đã viết đơn gửi đến Quân chủng Hải quân bày tỏ mong muốn được một lần đến với Trường Sa. Hồi hộp chờ đợi nhưng không được phản hồi. Sau đó, năm nào họ cũng gửi đơn xin được đi thăm Trường Sa với hy vọng những lá đơn của mình sẽ được chấp thuận. “Những ngày đầu tháng 4-2024, chúng tôi nhận được thông tin Quân chủng Hải quân chấp thuận cho đi Trường Sa mà vui mừng khôn xiết. Đến đây, chúng tôi mới cảm nhận hết ý chí và nghị lực phi thường của quân và dân trên đảo. Từ đó, chúng tôi càng khâm phục tinh thần bất khuất, cảm động trước sự hy sinh thầm lặng của cán bộ và chiến sĩ trên các đảo”, ông Toàn bày tỏ.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà cho đảo Sinh Tồn.

Trường hợp ông Đỗ Ngọc Thạch (TP. Hà Nội) và con trai là Đỗ Ngọc Tùng cùng đi trên chuyến tàu Trường Sa 571 thăm các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa cũng khá thú vị. Ông Thạch kể, từ nhiều năm trước, ông đã mong muốn được cùng con trai ra thăm Trường Sa. Sau nhiều lần đăng ký, đến đầu năm 2020, ông nhận được thông báo 2 bố con đã được duyệt vào danh sách đi Trường Sa. Chưa kịp vui mừng thì dịch Covid-19 bùng phát, chuyến đi phải tạm dừng. Khi hết dịch, ông tiếp tục nộp đơn. Cuối cùng, lòng kiên trì của bố con ông Thạch đã được đáp lại. “Tôi muốn cùng con mình đến với Trường Sa để cảm nhận trực tiếp cuộc sống nơi đây, thấy quân và dân nỗ lực vượt khó như thế nào để giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chuyến đi đã bồi đắp thêm lòng yêu nước và ý thức về chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là thế hệ trẻ. Từ đó, giúp con cháu chúng ta nỗ lực hơn trong cuộc sống, phấn đấu trở thành những công dân tốt, xứng đáng với sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm canh giữ biển trời”, ông Thạch tâm sự.

Nơi triệu trái tim hướng về 

Từ nhiều năm qua, Quân chủng Hải quân luôn tạo điều kiện cho các đoàn công tác trong cả nước đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, làm việc, sinh sống trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Đoàn công tác số 15 của chúng tôi ra thăm Trường Sa trong những ngày đầu tháng 5 thuộc nhiều đơn vị, địa phương. Mỗi đơn vị, địa phương khi đi đều mang theo những món quà đặc biệt gửi tặng quân và dân đang sinh sống và làm nhiệm vụ trên các đảo. Ước tính, Đoàn công tác số 15 đã tặng cho các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa khoảng 22 tỷ đồng, gồm quà và tiền mặt.

Chiến sĩ đảo Đá Tây chuyển quà của đoàn công tác lên đảo.
Chiến sĩ đảo Đá Tây chuyển quà của đoàn công tác lên đảo.

Ông Phan Đình Hải - Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, từ năm 2006 đến nay, năm nào ngành Tòa án 2 cấp tỉnh Đắk Lắk cũng kết nối với Quân chủng Hải quân và Vùng 4 Hải quân đi thăm và mang những phần quà ý nghĩa đến với Trường Sa. Hàng năm, ngành Tòa án đều vận động cán bộ, nhân viên đóng góp từ 1 đến 2 ngày lương để ủng hộ huyện đảo Trường Sa. “Trước khi thăm các đảo, chúng tôi đã trao đổi và nhờ các đồng chí trong Vùng 4 Hải quân tư vấn để mua những món quà phù hợp, thiết thực với điều kiện trên đảo. Trước chuyến đi này, bản thân tôi chỉ được cảm nhận về Trường Sa qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đi rồi, tôi mới cảm nhận hết những khó khăn, khắc nghiệt nơi tiền tiêu của Tổ quốc; khâm phục nghị lực phi thường của quân và dân trên các đảo. Chuyến đi giúp tôi có những tư liệu quý báu để khi về đất liền sẽ chuyển tải, lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc đối với cán bộ trong ngành, cũng như người thân trong gia đình”, ông Hải cho hay.

Đồng chí Vũ Thanh Mai - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ: “Trên cương vị của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền, lợi ích hợp pháp của nước ta trên Biển Đông. Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ chú trọng tuyên truyền hình ảnh người chiến sĩ Hải quân đối với người dân trong nước. Mặc dù thời gian ngắn ngủi, cảm xúc chưa được giãi bày hết thành lời nhưng tôi mãi khắc ghi những giây phút đặc biệt trong hành trình này để sống, lao động, công tác tốt hơn, xứng đáng với những giá trị mà các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Trường Sa đang hàng ngày vun đắp”.

Ông NGUYỄN KHẮC TOÀN - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa: Tuy trực thuộc tỉnh Khánh Hòa nhưng thật may mắn khi huyện đảo Trường Sa có được sự quan tâm của đông đảo nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước và kiều bào nước ngoài. Những tình cảm đặc biệt của hàng triệu trái tim dành cho Trường Sa trong những năm qua đã góp phần động viên, khích lệ quân và dân nơi đây luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để Trường Sa tiếp tục được xây dựng, phát triển ngày càng vững mạnh, hiện đại, trở thành pháo đài vững chắc giữa trùng khơi.

VĂN KỲ

Kỳ 1: Sức sống mãnh liệt

Kỳ 2: Điểm tựa giữa trùng khơi

Kỳ 4: Sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển