Thế nào là hòa giải, đối thoại tại tòa án?

Thứ Sáu, 16/04/2021, 22:03 [GMT+7]

Thế nào là hòa giải, đối thoại tại tòa án?

Hỏi: Tôi gửi đơn đến tòa án và được hướng dẫn tham gia thủ tục hòa giải đối thoại. Trước đây, tôi từng có vụ kiện tại tòa nhưng không thấy thủ tục này. Xin cho biết hòa giải, đối thoại là thế nào?


 Quỳnh Liên (TP. Nha Trang)


Trả lời: Tại Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án (hiệu lực từ ngày 1-1-2021) có quy định về hòa giải và đối thoại. Theo đó, hòa giải, đối thoại được thực hiện trước khi tòa án thụ lý vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.


Cụ thể, hòa giải tại tòa án là hoạt động hòa giải do hòa giải viên tiến hành trước khi tòa án thụ lý vụ việc dân sự nhằm hỗ trợ các bên tham gia hòa giải thỏa thuận giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của tuật. Đối thoại tại tòa án là hoạt động đối thoại do hòa giải viên tiến hành trước khi tòa án thụ lý vụ án hành chính nhằm hỗ trợ các bên tham gia đối thoại thống nhất giải quyết khiếu kiện hành chính theo quy định của luật. Như vậy, đối với vụ việc dân sự thì tiến hành theo cách thức hòa giải; đối với vụ án hành chính thì tiến hành theo cách thức đối thoại. Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính bằng hình thức hòa giải, đối thoại tại tòa án; khuyến khích những người đủ điều kiện theo quy định của luật làm hòa giải viên và tạo điều kiện, hỗ trợ cho hoạt động hòa giải, đối thoại tại tòa án. Đây là những nội dung mới được ghi nhận tại luật này mà trước đó chưa có, là chế định mới, có tính độc lập, không áp dụng đối với hoạt động hòa giải, đối thoại đã được luật khác quy định.


Luật sư Nguyễn Thiện Hùng

.

các thông tin tiện ích