11:10, 28/10/2022

Không thể ép buộc tình cảm

Bị cáo T.V.Q (sinh năm 1985, trú TP. Cam Ranh) có dáng vẻ chậm chạp, già hơn rất nhiều so với tuổi thật. Nhìn bề ngoài, thật khó tin Q. có thể ra tay đâm một phụ nữ.

Bị cáo T.V.Q (sinh năm 1985, trú TP. Cam Ranh) có dáng vẻ chậm chạp, già hơn rất nhiều so với tuổi thật. Nhìn bề ngoài, thật khó tin Q. có thể ra tay đâm một phụ nữ.


Thanh minh cho việc đâm bị hại 2 nhát, gây thương tích 17%, Q. cho biết quen bị hại khoảng 1 năm trước. Từ khi bị hại có bạn trai, điện thoại của Q. thường có những tin nhắn từ số lạ chửi bới mình. Q. cho rằng đó là số của bị hại hoặc của bạn bị hại. Vì vậy, sáng đó, Q. đã hẹn bị hại ra quán nói chuyện, mục đích đề nghị bị hại đừng nhắn tin chửi Q. nữa.


Khi tòa hỏi lý do đi gặp bị hại nói chuyện lại mang theo dao, Q. phân trần đó là dụng cụ đi bắt ong. Lúc đó, bị cáo vừa đi bắt ong về, hẹn gặp bị hại xong, tiện mang luôn dao đến chỗ hẹn. Quá trình nói chuyện, hai bên không thống nhất được, bị hại chửi, thách bị cáo đâm nên bị cáo nóng nảy, định đâm hù dọa thôi, nhưng lại lỡ tay làm tổn thương bị hại. Lần thứ hai, bị cáo chỉ kề dao vào vai bị hại, tính hù dọa lần nữa, không ngờ lại thành nhát đâm thứ hai…


Tuy nhiên, lời khai của bị hại tại hồ sơ lại khác. Theo đó, Q. từng đề nghị chuyện yêu đương nhưng chị từ chối. Sau đó, Q. đăng lên mạng xã hội, loan tin hai bên đã quan hệ tình dục, rồi Q. đến nhà, yêu cầu chị ra quán nói chuyện. Chị đồng ý chỉ vì muốn tỏ rõ quan điểm một lần để Q. thôi dựng chuyện xúc phạm chị. Khi ra quán, Q. tuyên bố nếu chị không chấp nhận Q. thì sẽ giết chết chị rồi tự tử. Bị Q. dọa dẫm, ép buộc nên chị đã chửi Q. Bị cáo liền rút dao cắm xuống mặt bàn, tuyên bố nếu chị không chạy trốn nhanh thì sẽ đâm. Chị bước lùi lại  nhưng lập tức Q. cầm dao xông đến. Chị vội bỏ chạy vẫn bị Q. đâm liên tiếp 2 nhát vào vai và lưng…


Vị chủ tọa phân tích, hồ sơ thể hiện khi bị cáo đâm con dao xuống bàn, mọi người xung quanh đã can ngăn, lấy dao, nhưng bị cáo cố giằng lại. Bị cáo thanh minh chỉ hù dọa, nhưng điều tra xác định bị cáo đâm bị hại từ phía sau, nghĩa là đâm khi bị hại đã quay lưng bỏ chạy! Lúc này, Q. mới cúi đầu.


8 năm tù về tội giết người là cái giá phải trả cho hành vi phạm tội của bị cáo. Đây cũng là bài học cho bất cứ ai cho rằng có thể dùng bạo lực để uy hiếp, ép buộc tình cảm của người khác.


TAM THUẬT