12:42, 28/09/2023

Đi đánh trả thù, 2 bị cáo lãnh án

N.B

Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Minh (sinh năm - SN 1982, trú xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh) 9 năm 6 tháng tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc chấp hành hình phạt chung 10 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Minh Tân (SN 1996, trú xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) 8 năm tù về tội giết người. Hai bị cáo còn phải tiếp tục liên đới bồi thường cho bị hại Đào Văn Thìn gần 43 triệu đồng. Bị cáo Minh còn phải bồi thường cho bị hại Đào Văn Thuận hơn 2 triệu đồng, cho bị hại Phan Thị Khánh hơn 4 triệu đồng. 

Hai bị cáo trước tòa.
Hai bị cáo trước tòa.

Theo cáo trạng, Minh và Thìn có mâu thuẫn do trước đó Thìn đánh em của chị dâu Minh. Chiều 4-11-2021, trong lúc nhậu cùng Tân và bạn, Minh nhắc lại chuyện Thìn đánh em của chị dâu mình, sau đó một mình chạy xe đến nhà Thìn nói chuyện. Minh và Thìn chửi nhau. Lúc này, mẹ của Thìn là bà Khánh (SN 1953) can ngăn, đẩy Minh ra ngoài và khóa cửa cổng lại. Thìn lấy vỏ chai bia ném theo Minh nhưng không trúng. Bực tức, Minh về nhà lấy dao mang tới. Thấy vậy, Tân cũng đi theo. Minh, Tân đến đứng trước cổng nhà Thìn thì bị Thìn ném cầm đá, vỏ chai bia ra, trong đó 1 viên đá trúng Tân. Tân nhặt 1 cây gỗ, trèo qua hàng rào vào nhà Thìn. Minh trèo vào sau. Thìn lấy dao trong cốp xe máy tới đánh Tân thì bị Tân dùng cây gỗ đánh vào tay, làm rơi dao và ngã. Minh nhặt dao xông đến, đâm vào lưng và tay Thìn. Cha của Thìn là ông Đào Văn Thuận (SN 1945) và bà Khánh can ngăn thì bị Minh đâm vào bàn tay.


Kết luận giám định cho thấy, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Thìn là 19%; của ông Thuận là 2%; của bà Khánh là 2%. Sau khi phạm tội, Minh và gia đình đã bồi thường cho các bị hại 10 triệu đồng.

Bị cáo Minh, Tân bị áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ; bị cáo Minh còn bị áp dụng tình tiết dùng hung khí nguy hiểm và phạm tội đối với người già yếu. Tòa cũng kiến nghị tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi khai báo gian dối của một người làm chứng để xử lý theo đúng quy định.

N.B