Đơn tố cáo chính quyền và Công an xã Diên Thạnh (Diên Khánh): Không đúng sự thật

Thứ Hai, 29/03/2021, 21:13 [GMT+7]

Đơn tố cáo chính quyền và Công an xã Diên Thạnh (Diên Khánh): Không đúng sự thật

Ông Nguyễn Hữu Lợi (sinh năm 1991, trú đội 12, thôn Trường Thạnh, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) có đơn tố cáo gửi Báo Khánh Hòa về một số nội dung liên quan đến chính quyền, Công an xã Diên Thạnh. Tuy nhiên, qua xác minh, các nội dung trong đơn không đúng sự thật.
 
Trong đơn, ông Lợi trình bày, sổ hộ khẩu số 03111 do ông đứng tên làm chủ hộ có 5 người gồm vợ chồng ông và 3 con. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã tự ý thay đổi nhân khẩu gia đình, tự cắt nhân khẩu vợ ông ra khỏi sổ hộ khẩu. Bên cạnh đó, ông Lợi tố cáo xã tự đưa gia đình ông vào “diện chuẩn nghèo” để giám sát gia đình; tố cáo Công an xã Diên Thạnh giam cầm ông 3 lần trong khi ông không có hành vi phạm tội. Ông Lợi còn tố cáo chính quyền, Công an xã tự ý giao 3 người con của ông cho người khác đánh đập, hành hạ; Công an xã tự ý vào nhà, hù dọa 4 cha con ông và ép ông phải bỏ đi nếu không sẽ bắt giam.
 
Liên quan đến những vấn đề nêu trong đơn, lãnh đạo Công an huyện Diên Khánh cho biết, sau khi nhận được phiếu chuyển đơn từ UBND huyện kèm đơn tố cáo của ông Lợi, Công an huyện đã mời ông Lợi lên làm rõ nội dung trong đơn. Tuy nhiên, ông Lợi thường xuyên vắng nhà; bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ ruột ông Lợi) đã nhận giấy mời, chuyển cho ông Lợi nhưng ông không chấp hành. Cơ quan công an đã ghi lời khai của bà Hoa để thể hiện việc này. 
 
Với nội dung tố cáo UBND xã Diên Thạnh tự ý thay đổi nhân khẩu trong gia đình ông Lợi, Công an huyện đã tiến hành xác minh tại tàng thư hồ sơ hộ khẩu, qua đó xác định, vợ cũ của ông Lợi là bà Nguyễn Nữ Y Nhiên (hai người đã ly hôn vào tháng 6-2020) vẫn còn đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu của ông Lợi. 
 
Đối với nội dung trong đơn tố cáo chính quyền xã tự ý đưa gia đình ông vào “diện chuẩn nghèo”, qua làm việc với bà Hoa được biết, sau khi ly hôn, ông Lợi thường xuyên sử dụng ma túy đá nên loạn thần, mất khả năng lao động, không đủ khả năng nuôi 3 con nhỏ; vì thế, bà Hoa phải nuôi dưỡng con ông Lợi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Hoa đã làm đơn gửi UBND xã Diên Thạnh xét đưa gia đình ông Lợi vào diện hộ cận nghèo để các con của ông được miễn học phí khi đi học. Căn cứ vào đơn đề nghị của bà Hoa và kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm trên địa bàn, ngày 22-11-2019, UBND xã Diên Thạnh đã cấp Giấy chứng nhận hộ cận nghèo số 586/GCN-HN-HCN cho hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Lợi. Vì vậy, nội dung tố cáo chính quyền, Công an xã tự ý giao 3 con của ông Lợi cho người khác đánh đập, hành hạ cũng không đúng sự thật.
 
Thượng tá Đặng Viết Châu - Phó Trưởng Công an huyện Diên Khánh cho biết, ông Lợi thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy đá dẫn đến thần kinh không ổn định, đập phá đồ đạc trong gia đình, gây mất trật tự tại địa phương. Bà Hoa đã 3 lần trực tiếp đưa ông Lợi đến Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần tỉnh tại xã Diên Phước (Diên Khánh) để chữa trị. Ngày 4-1, ông Lợi xuất viện về nhà. Căn cứ hồ sơ vi phạm về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của ông Lợi trước đó, ngày 18-1, Chủ tịch UBND xã Diên Thạnh đã ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã đối với ông Nguyễn Hữu Lợi, thời hạn 3 tháng. Trước đó, ngày 14-1, ông Lợi có hành vi gây rối, đập phá tài sản nhà bà Hoa nên bà Hoa đã trình báo Công an xã Diên Thạnh. Khi Công an xã đến nhà bà Hoa để đưa ông Lợi về trụ sở làm việc thì ông Lợi không chấp hành, lấy xe bỏ đi đâu không rõ. Vì thế, Công an xã chưa làm việc được với ông Lợi. Việc này có sự chứng kiến của bà Hoa nên nội dung tố cáo “Công an xã tự ý vào nhà, hù doạ 4 cha con ông và ép ông phải bỏ đi nếu không sẽ bắt giam” là không đúng.
 
H.PHONG
 
.

các thông tin tiện ích