10:06, 23/06/2020

Hỗ trợ nâng cao năng lực phòng, chống ma túy

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng phòng, chống ma túy. Mục tiêu của kế hoạch là hàng năm có 100% vụ án ma túy được điều tra, truy tố, xét xử. Đây được xem như một động lực quan trọng trong cuộc chiến với ma túy đang ngày càng diễn biến phức tạp…

 

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng phòng, chống ma túy. Mục tiêu của kế hoạch là hàng năm có 100% vụ án ma túy được điều tra, truy tố, xét xử. Đây được xem như một động lực quan trọng trong cuộc chiến với ma túy đang ngày càng diễn biến phức tạp…


Triển khai dự án của bộ công an


Ngày 17-12-2019, Bộ Công an đã phê duyệt dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực phòng, chống ma túy cho các lực lượng chuyên trách của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và năng lực xử lý án về ma túy của viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân các cấp. Mục tiêu cụ thể của dự án là nâng cao năng lực cho lực lượng chuyên trách thuộc lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan, kiểm sát viên, kiểm tra viên của viện kiểm sát nhân dân, thẩm phán, thẩm tra viên của tòa án. Dự án đặt mục tiêu 100% vụ án ma túy được điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội; 99% hồ sơ người nghiện được xem xét, quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện, trong đó coi trọng công tác cai nghiện tập trung và quản lý người nghiện, không để gây ra các vụ phạm tội.

 

Tang vật trong một vụ triệt xóa đường dây mua bán ma túy ở Nha Trang.

Tang vật trong một vụ triệt xóa đường dây mua bán ma túy ở Nha Trang.


Triển khai dự án tại tỉnh, ngày 4-5 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng phòng, chống ma túy. Mục tiêu của kế hoạch là hàng năm, có 100% vụ án ma túy được điều tra, truy tố, xét xử. Theo đó, hàng năm, 100% cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống ma túy được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật và bản lĩnh chính trị; tích cực bám tuyến, địa bàn, triển khai các mặt công tác nghiệp vụ, tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về phòng, chống ma túy bằng nhiều hình thức, trên tất cả các phương tiện thông tin với nội dung phù hợp từng địa bàn, từng đối tượng. 100% phương tiện, thiết bị kỹ thuật, viễn thông, tin học, công cụ hỗ trợ chuyên dụng, hệ thống lưu trữ, quản lý dữ liệu được nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ, bảo đảm phát huy tác dụng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy.


Nâng cao năng lực cho các lực lượng


Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, với địa bàn rộng, phức tạp, trong khi tội phạm ma túy ngày càng tinh vi đã khiến công tác đấu tranh với loại hình tội phạm này gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, các loại công cụ hỗ trợ (gậy cao su, súng bắn đạn cao su…) để phục vụ đấu tranh, chống tội phạm của lực lượng chuyên trách còn thiếu hụt. Do đó, khi tỉnh triển khai thực hiện dự án sẽ giúp nâng cao năng lực đấu tranh cho lực lượng chống tội phạm của Bộ đội Biên phòng tỉnh.

 

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phá 50 vụ, bắt 92 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; cơ quan điều tra đã khởi tố 53 vụ, 94 bị can. Cũng trong thời gian này, đã có 210 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt hành chính; cảnh cáo 2 đối tượng. Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn 66 người nghiện; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 43 người.

Ngoài lực lượng Bộ đội Biên phòng, dự án cũng sẽ giúp lực lượng đấu tranh, chống tội phạm ma túy của công an các địa phương, lực lượng hải quan được nâng cao. Ngoài ra, tỉnh sẽ hỗ trợ sửa chữa, trang bị các phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy. Với những vụ án ma túy rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt là vụ án có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia có thời gian điều tra kéo dài, cần phải huy động nhiều đơn vị liên quan, số lượng cán bộ, chiến sĩ, phương tiện, thiết bị… tham gia.


Đối với viện kiểm sát và tòa án, dự án đã dành một phần kinh phí hợp lý cho công tác nghiệp vụ trong quá trình điều tra truy tố, xét xử các vụ án ma túy rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, những vụ án có yếu tố nước ngoài hoặc xảy ra ở những địa bàn khó khăn, phức tạp về kinh tế, xã hội.


Ngoài ra, tỉnh sẽ trú trọng việc tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và giám định chất ma túy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhằm cập nhật, lưu trữ, kết nối, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chuyên trách. Đồng thời, nâng cao năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp của viện kiểm sát nhân dân các cấp, năng lực xét xử của tòa án nhân dân các cấp trong giải quyết các vụ án hình sự về ma túy.


Thành Long