Cảnh báo các thủ đoạn tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Thứ Sáu, 25/05/2018, 23:08 [GMT+7]

Cảnh báo các thủ đoạn tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Ngày 25-5, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa và Công an tỉnh phối hợp tuyên truyền cảnh báo thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao cho đại diện các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn.


Tại buổi tuyên truyền, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an tỉnh đã cảnh báo một số phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua như: lừa đảo qua điện thoại; lấy cắp thông tin tài khoản; lắp đặt thiết bị skimming đánh cắp thông tin, dữ liệu thẻ ATM của khách hàng khi họ giao dịch qua máy ATM để làm giả thẻ ATM rút tiền chiếm đoạt. Đồng thời, cảnh báo một số thủ đoạn mới của tội phạm rút tiền qua ATM tuy chưa xảy ra ở Việt Nam nhưng đã xảy ra tại một số nước châu Âu, như: tấn công hộp đen, tấn công bằng phần mềm độc hại. Nếu các thủ đoạn ở trên, nạn nhân thường là khách hàng thì với các thủ đoạn mới, đối tượng tấn công của tội phạm sẽ là các ngân hàng.  


Được biết, năm 2016 và 2017, PC46 đã điều tra, xử lý 24 vụ với thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cơ quan công quyền với tổng số tiền gần 4,3 tỷ đồng, đã thu hồi trả người bị hại hơn 744 triệu đồng; 8 vụ dùng thủ đoạn “bẫy tình” qua mạng xã hội với tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng, chỉ thu hồi trả cho người bị hại được hơn 30 triệu đồng; 7 vụ lừa đảo lấy cắp thông tin tài khoản với tổng số tiền gần 113 triệu đồng, thu hồi được 17 triệu đồng. Riêng thủ đoạn lắp đặt thiết bị skimming, trong năm 2017 đã xử lý hành chính 1 vụ, thu giữ nhiều phương tiện, thiết bị đánh cắp dữ liệu.


N.D
 

.

các thông tin tiện ích