Vụ tranh chấp tên miền tictours.vn: Tòa bác yêu cầu của nguyên đơn

Thứ Hai, 09/11/2015, 22:24 [GMT+7]

Vụ tranh chấp tên miền tictours.vn: Tòa bác yêu cầu của nguyên đơn

Sau hơn 1 tháng hoãn phiên tòa, ngày 9-11, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa xét xử vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp tên miền (Báo Khánh Hòa đã đưa tin) và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc buộc bị đơn trả lại tên miền tictours.vn.   


Hội đồng xét xử nhận định, quy chế của Trung tâm Du lịch Tictours - Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty TMĐT) không quy định ai là người có thẩm quyền đăng ký tên miền cũng như ai được ký đơn trả lại tên miền. Tại thời điểm đề nghị trả lại tên miền, ông Nguyễn Quang Thắng vẫn là Giám đốc Trung tâm Du lịch Tictours, Chi nhánh Công ty TMĐT. Thủ tục trả lại tên miền được Trung tâm Công nghệ thông tin - Viễn thông Khánh Hòa (gọi tắt là TTCNTT) chấp nhận và bảo đảm đúng quy định pháp luật, thể hiện tại công văn phúc đáp tòa án của TTCNTT ngày 13-10-2015. Như vậy, kể từ ngày 30-3-2015, tên miền tictours.vn đã bị hủy, ở trạng thái tự do, không còn thuộc sở hữu của Trung tâm Du lịch Tictours, Chi nhánh Công ty TMĐT. Ngày 2-4-2015, sau khi nhận được bản khai đăng ký tên miền tictours.vn của Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours do ông Thắng làm Giám đốc, TTCNTT đã tiến hành đăng ký tên miền này và được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) xét duyệt, cấp phát sử dụng cho Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours trong ngày 2-4-2015 theo đúng trình tự thủ tục quy định. Do đó, kể từ ngày 2-4-2015 đến nay, tên miền này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours. Việc cá nhân ông Thắng tự ý ký đơn trả lại tên miền không báo cáo, không thông qua lãnh đạo công ty không thuộc phạm vi điều chỉnh trong vụ kiện này.   


Cũng như phiên tòa ngày 29-9, tại phiên tòa lần này, phía nguyên đơn - Công ty TMĐT vẫn đề nghị tòa tuyên trả lại tên miền cho Trung tâm Du lịch Tictours, Chi nhánh Công ty TMĐT quản lý, sử dụng. Phía bị đơn bác bỏ, cho rằng trình tự thủ tục đề nghị trả lại tên miền được thực hiện đúng quy định; việc đăng ký tên miền tictours.vn cho Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours là hợp pháp.


N.V 

.

các thông tin tiện ích