12:51, 21/05/2024

Đi tìm “long mạch” thị trường bất động sản Khánh Hòa

Với số lượng khách du lịch ngày càng tăng, cùng với nhiều quy hoạch mới được phê duyệt, các sản phẩm bất động sản phục vụ ngành du lịch sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng tại Khánh Hòa.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng tốc

Trong nửa năm qua, thị trường bất động sản Khánh Hòa đang có dấu hiệu bứt phá rõ nét, thể hiện qua số lượng giao dịch bất động sản, nguồn cung dự án đang bật tăng trở lại.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong quý III/2023, toàn tỉnh có gần 4.800 giao dịch, với tổng giá trị giao dịch khoảng 3.364 tỷ đồng. Sang đến quý IV/2023, số lượng giao dịch trên địa bàn tỉnh bật tăng trở lại với khoảng 5.061 giao dịch, tổng giá trị giao dịch khoảng gần 4.522 tỷ đồng.

Mới đây nhất, trong quý I/2024, số lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn Khánh Hòa tiếp tục tăng lên 5.941 giao dịch với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 7.630 tỷ đồng.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong số 5.941 giao dịch nói trên, có 211 căn chung cư, 4.537 lô đất nền và 1.193 căn nhà ở riêng lẻ.

Không chỉ tăng về số lượng giao dịch, nguồn cung thị trường cũng có xu hướng tăng. Cụ thể, trong quý I/2024, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hai dự án nhà ở đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh.

Đồng thời, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, với 1.435 căn chung cư và 4.122 căn nhà ở riêng lẻ.

Riêng về dự án du lịch nghỉ dưỡng, hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang triển khai 26 dự án với 12.149 căn hộ du lịch và 2.588 căn biệt thự du lịch.

Trong nửa năm qua, thị trường bất động sản Khánh Hòa đang có dấu hiệu bứt phá rõ nét, thể hiện qua số lượng giao dịch bất động sản, nguồn cung dự án đang bật tăng trở lại.
Trong nửa năm qua, thị trường bất động sản Khánh Hòa đang có dấu hiệu bứt phá rõ nét, thể hiện qua số lượng giao dịch bất động sản, nguồn cung dự án đang bật tăng trở lại.

Phân tích về sự “ấm” lên của thị trường bất động sản Khánh Hòa, ông Trần Đình Quý, trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung tại Nha Trang cho biết: Thời gian qua, thị trường bất động sản Khánh Hòa đón nhận “dồn dập” các yếu tố tích cực, hỗ trợ thị trường, trong đó có 3 động lực chính kích thích thị trường.

Thứ nhất, về những khó khăn vướng mắc, UBND tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp để phục hồi và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững trên tinh thần Nghị quyết số 33. 

Đồng thời, các bộ Luật mới liên quan tới thị trường bất động sản, như Luật Đất Đai 2024, Luật Nhà ở 2024 và Luật Kinh doanh bất động sản 2024 chuẩn bị có hiệu lực cũng tạo ra động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản Khánh Hòa nói riêng và thị trường bất động sản Việt Nam nói chung.

Động lực thứ hai là về quy hoạch. Cụ thể, cuối tháng 3 vừa qua, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Nha Trang đến năm 2040 sau gần 4 năm với rất nhiều điều chỉnh kể từ thời điểm được chính thức được phê duyệt. Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đã chính thức được thông qua theo Quyết định được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký. Đặc biệt, tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Khánh Hòa năm 2023, Chính phủ và các bộ, ngành cho biết sẽ hỗ trợ để Khánh Hòa phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đề ra là đưa Nha Trang trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. 

Động lực thứ ba là về hạ tầng. Mới đây, dự án đường bộ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã được thông xe, đây chính là đoạn cao tốc cuối cùng nối TP. Hồ Chí Minh với Nha Trang. Với tuyến cao tốc này, thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến Nha Trang chỉ còn khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Đồng thời, các tuyến cao tốc Ban Mê Thuột - Nha Trang hay Liên Khương - Nha Trang đang được triển khai, dự án nâng cấp mở rộng sân bay quốc tế Cam Ranh…sẽ giúp bức tranh hạ tầng giao thông Nha Trang, Khánh Hòa ngày một hiện đại và hoàn chỉnh. Mở rộng cơ hội thu hút đầu tư đến từ khu vực các tỉnh Tây Nguyên đang còn nhiều tiềm năng. 

Theo ông Quý, việc thông xe tuyến cao tốc này với thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh tới Nha Trang được rút ngắn đáng kể sẽ tạo cú huých rất lớn cho sự phát triển của du lịch biển, kéo theo đó là thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có cơ hội hồi phục.

“Người dân và các nhà đầu tư tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh sẽ ngày càng có xu hướng lựa chọn Nha Trang, Khánh Hòa là điểm đến du lịch hấp dẫn, nơi đầu tư bất động sản tiềm năng, cũng như sở hữu ngôi nhà thứ hai vừa để nghỉ dưỡng, vừa kinh doanh”, ông Quý nhấn mạnh.

Đi tìm “long mạch” thị trường bất động sản Khánh Hòa

Khánh Hòa là một trong số ít các địa phương có nhiều dư địa phát triển nhiều phân khúc bất động sản, như bất động sản công nghiệp, văn phòng, nhà ở, chung cư cao cấp. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với lợi thế là “thủ phủ” du lịch Việt Nam, vì vậy các sản phẩm bất động sản biển phục vụ cho ngành du lịch sẽ là “long mạch” cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản Khánh Hòa.

Phân tích rõ hơn về triển vọng của phân khúc bất động sản biển, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết: Việc hoàn thiện khung pháp lý, công bố quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ, triển khai các dự án hạ tầng,... sẽ là động lực để các doanh nghiệp phát triển dự án đẩy nhanh tiến độ, “bơm” thêm nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới vào thị trường, giúp thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sớm bắt kịp đà phục hồi chung của toàn thị trường.

Một số dự án mang tính “điểm nhấn” của ngành du lịch Khánh Hòa đã đi vào hoạt động, lập tức trở thành “tâm điểm” check-in của du khách trong và ngoài nước.
Một số dự án mang tính “điểm nhấn” của ngành du lịch Khánh Hòa đã đi vào hoạt động, lập tức trở thành “tâm điểm” check-in của du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Nghị định 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ cho hoạt động cấp “sổ hồng” của loại hình căn hộ mới, thời gian tới có thể đạt độ ngấm nhất định, đem lại hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ sự bứt phá trở lại. 

Dự kiến nguồn cung bất động sản biển  năm 2024 cả nước có cơ hội cải thiện khoảng 20% so năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc, do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

Cũng theo ông Đính, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai, với sự hỗ trợ từ nhu cầu du lịch tăng cao và sự quan tâm của các nhà đầu tư. 


Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án, nhằm bảo vệ và tôn trọng cảnh quan tự nhiên, đồng thời cung cấp một môi trường thuận lợi cho du lịch và nghỉ dưỡng.


“Các chủ đầu tư cần nỗ lực để thích nghi với các xu hướng mới, đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đồng thời, cần đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của các loại khách hàng khác nhau, từ biệt thự biển sang trọng đến căn hộ nghỉ dưỡng tiện ích”, ông Đính nhận xét.


Riêng với thị trường bất động sản du lịch tại Khánh Hòa, ông Đính cho rằng, với số lượng khách du lịch ngày càng tăng, cùng với nhiều quy hoạch mới được phê duyệt, các sản phẩm bất động sản phục vụ ngành du lịch sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng tại Khánh Hòa.

“Đó là chưa kể, lãi suất cho vay hiện nay đang thấp, mang lại nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư”, ông Đính nói.

Ông Cung Quỳnh Anh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Từ đầu năm 2023 tới nay, một số dự án mang tính “điểm nhấn” của ngành du lịch Khánh Hòa đã đi vào hoạt động, lập tức trở thành “tâm điểm” check-in của du khách trong và ngoài nước.

Đơn cử, Nhà hát “Đó” một công trình kiến trúc văn hóa nghệ thuật và công bố show diễn LIFE PUPPETS - chương trình nghệ thuật cách tân di sản rối Việt, nâng tầm sản phẩm du lịch Khánh Hòa”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để ngành du lịch phát triển hơn nữa, ông Quỳnh Anh kiến nghị cần quan tâm thu hút, đầu tư thêm các trung tâm vui chơi giải trí, mua sắm có quy mô tầm cỡ quốc gia, quốc tế để thu hút, trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú khách du lịch khi đến với Nha Trang – Khánh Hòa.