17:10, 12/07/2023

IELTS Thanh Loan hướng dẫn tự học IELTS Reading 7.0+

 

Trong khi rất nhiều thí sinh đạt IELTS Reading band 8.0, biến Reading trở thành kỹ năng cứu điểm cho các kỹ năng khác, thì lại có nhiều bạn “chật vật" vì đọc không hiểu gì, có quá nhiều từ mới, bài đọc quá dài …. Tuy nhiên, ai cũng sẽ có được sự cải thiện nếu như học IELTS Reading đúng cách và kiên trì. Cô giáo Thanh Loan với 9 năm kinh nghiệm sẽ chia sẻ với các bạn cách tự học IELTS Reading tại nhà, cùng với những cuốn sách cần thiết.

Hai chìa khóa giúp bạn bứt phá điểm số IELTS Reading

Đó chính là bạn cần có kỹ năng đọc hiểu tốt và kỹ năng làm bài thi IELTS Reading.

1, Nâng cao kỹ năng đọc-hiểu tiếng Anh

Bản chất của bài IELTS Reading là kiểm tra đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh. Để có thể cải thiện năng lực đọc hiểu tiếng Anh, cách thức duy nhất là đọc các văn bản, bài báo, câu chuyện, … bằng tiếng Anh.

Việc tăng thời lượng đọc tiếng Anh giúp bạn hấp thụ một lượng từ vựng thụ động, phân tích ngữ pháp bài đọc, nắm bắt cấu trúc phát triển ý một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, đọc nhiều giúp bạn cải thiện đáng kể tốc độ đọc và tập trung tốt trong thời gian dài, vì bài thi IELTS Reading kéo dài 60 phút.

Một số trang báo bạn không thể bỏ qua là:

 • Newsweek: bạn có thể tìm thấy tin tức thế giới, kinh doanh, chính trị Mỹ hay các bài viết về khoa học công nghệ
 • People: chuyên đưa tin về đời sống, giải trí, xã hội. Tuy nhiên nó chứa khá nhiều từ địa phương nên sẽ rất phù hợp với bạn nào đang muốn học tiếng Anh giao tiếp
 • Hollywoodlife: đưa tin về giải trí, người nổi tiếng,…
 • The New York Times: tin tức trong nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới, phù hợp với các bạn trình độ cao
 • The Economist: không chỉ gói gọn trong lĩnh vực kinh doanh hay chính trị, tài chính, tờ báo này còn cung cấp thông tin về khoa học, công nghệ, văn hóa và nghệ thuật.
 • The New Yorker: là trang chuyên về phóng sự, phê bình, bình luận, hư cấu, châm biếm, thơ ca
 • Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm các trang báo khác như CNN, BBC, Intelligent Life, The Guardian Weekly, The Independent, ……

2, Luyện tập IELTS Reading theo từng dạng câu hỏi

Mỗi dạng câu hỏi trong IELTS Reading đều có những lưu ý hay mẹo làm bài, bao gồm: Multiple choice question, Gap-filling, Matching headings, True/False/Not given… Bạn có thể tham gia 1 khoá học IELTS cho người mới bắt đầu để tiếp cận IELTS Reading đúng cách ngay từ đầu.

IELTS Thanh Loan, dạy IELTS cá nhân hóa, tận tâm và kinh nghiệm
IELTS Thanh Loan, dạy IELTS cá nhân hóa, tận tâm và kinh nghiệm

 

Tuy nhiên điều rất quan trọng là bạn thực hành các bài IELTS Reading như thế nào. Sau khi đọc và đối chiếu đáp án, bạn cần phân tích lý do vì sao câu hỏi đúng/ không đúng so với kết quả, giúp thí sinh khắc phục được lỗi làm bài. Sau đó, bạn cần tiếp tục học từ mới và phân tích giải thích các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, từ đó giúp tăng khả năng đọc hiểu.

Tài liệu tự học IELTS Reading hữu ích

Có một số đầu sách IELTS đặc biệt hữu ích khi có đáp án và giải thích đáp án chi tiết:

 • Hướng dẫn học IELTS Reading cho người mới bắt đầu do IELTS Thanh Loan biên soạn, giúp tiếp cận theo từng dạng câu hỏi, kèm những hướng dẫn và mẹo làm bài, ví dụ minh hoạ, bài tập thực hành theo dạng câu hỏi, và đặc biệt là đáp án chi tiết cho từng bài thực hành. Sách dành cho những bạn trình độ Reading 4.0 - 5.5
 • Bộ IELTS Cambridge từ 7-18, sách phù hợp với các bạn band 6.0 trở lên, dành cho quá trình luyện đề theo đúng format đề thi thật. Khắc phục điểm yếu của bộ sách này là chỉ có đề và đáp án, trong khi các bài đọc lại khó và phức tạp, IELTS Thanh Loan cũng đã biên soạn 1 bộ sách giải đề IELTS Reading Cambridge 7-18 kèm dịch song ngữ, cung cấp từ mới, phân tích từng câu hỏi chi tiết, đối chiếu từ đồng nghĩa giữa câu hỏi & bài đọc …
 • Cuốn The official guide to IELTS của Cambridge, với hai phần: kiến thức cơ bản về IELTS (cho cả bốn kỹ năng) và 8 đề IELTS full test (cho cả 4 kỹ năng). IELTS Thanh Loan cũng đã biên soạn phần giải đề Reading chi tiết cho cả 8 bài test này.
 • Bộ IELTS Plus 1 2 3 phù hợp với band 6.0 trở lên, giúp bạn thử sức với các đề thi IELTS Reading được đánh giá là khó hơn so với đề thi thật.
Sách học IELTS Reading được biên soạn bởi IELTS Thanh Loan
Sách học IELTS Reading được biên soạn bởi IELTS Thanh Loan

 

Nếu kết hợp việc đọc tiếng Anh thường xuyên và sử dụng sách IELTS hay cùng với quy trình thực hành theo nguyên tắc “chất lượng quan trọng hơn số lượng", bạn sẽ cải thiện năng lực ngôn ngữ và năng lực làm bài thi theo thời gian. Chúc bạn kiên trì và đạt kết quả mong muốn.

Cùng IELTS Thanh Loan chinh phục IELTS ngay từ hôm nay!