Ninh Thuận: Thiên đường du lịch biển mới của châu Á

Thứ Năm, 25/04/2019, 16:09 [GMT+7]

Ninh Thuận: Thiên đường du lịch biển mới của châu Á

Cùng với chiến lược của các cấp lãnh đạo tỉnh, những động lực được giúp Ninh Thuận bước vào danh sách “thiên đường du lịch châu Á” đã phát huy hiệu quả. 105km bờ biển của Ninh Thuận đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của ngành du lịch, với chuỗi dự án xanh và bền vững. 
 
Sự sôi động trên 105km bờ biển
 
Bên bờ Bình Sơn – một trong bờ biển đẹp nhất miền Trung, ngay cạnh trung tâm công viên biển, một dự án tổ hợp có quy mô hàng đầu châu Á vừa được khởi tạo. Tổ hợp với 3 tòa tháp Lazurya, Nuvensa và Crystal Holidays gắn kết hướng tầm nhìn ra biển, sẽ cung cấp 3.300 phòng khách sạn cùng 101 tiện ích 5 sao tiêu chuẩn quốc tế. Lần đầu tiên tại Ninh Thuận có một tổ hợp nghỉ dưỡng – giải trí biển quy mô vượt ranh giới Việt Nam, lọt Top châu Á, mà riêng số phòng dự kiến đã gần gấp đôi tổng số phòng lưu trú của Ninh Thuận trong năm 2018.
 
Đặc biệt, tổ hợp chuẩn quốc tế này còn đậm giá trị văn hóa bản địa khi cảm hứng thiết kế được khơi nguồn từ những con người, làng nghề, điệu múa Chăm pa... Tổ hợp vừa mềm mại như dải lụa Chăm bên bờ Bình Sơn, vừa như cánh buồm thẳng hướng vô tận ra đại dương, với tòa tháp cao nhất 55 tầng sẽ trở thành điểm nhấn và biểu tượng mới cho Ninh Thuận khi hoàn thiện. 

 

SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang với tòa tháp cao nhất 55 tầng sẽ trở thành biểu tượng mới cho Ninh Thuận khi hoàn thiện
SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang với tòa tháp cao nhất 55 tầng sẽ trở thành biểu tượng mới cho Ninh Thuận khi hoàn thiện
 
Với sự kết hợp giữa tiện ích đẳng cấp thế giới, mới lạ và trải nghiệm văn hóa bản địa ngay trong không gian lưu trú, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang được kỳ vọng sẽ tạo lực hấp dẫn riêng cho Ninh Thuận, khi thỏa mãn tất cả nhu cầu của du khách ở một điểm đến. Nói cách khác, một hệ sinh thái trọn vẹn cho điểm đến đang hình thành.
 
Chưa kể, tiếp sau tổ hợp quy mô châu Á, các dự án trị giá nhiều nghìn tỉ từ Vĩnh Hy tới Mũi Dinh sẽ lần lượt khởi tạo. Ngay tại Vĩnh Hy, một Bãi Cốc Resort sắp được bắt đầu. Xuôi xuống phía nam khoảng 30km dọc theo đường bờ biển xanh ngắt mà du khách háo hức check-in, một Ninh Chữ Sailing Bay rồi đây sẽ thành hình. Tại khu du lịch Mũi Dinh hòa quyện đặc sắc của 3 kiểu địa hình: sa mạc, biển và núi, tổ hợp Mũi Dinh Ecopark trải rộng 766ha sẽ trở thành điểm đến cho những hoạt động trải nghiệm hiếm có, không thể quên trong đời. 
 
Các dự án trên đều là dự án phát triển xanh, bền vững, và cùng được khởi tạo bởi Crystal Bay và các đối tác. Trong đó, Crystal Bay là đơn vị được tỉnh Ninh Thuận chọn làm nhà đầu tư chiến lược. Tập đoàn Crystal Bay cũng là doanh nghiệp tiên phong hưởng ứng chiến lược thu hút đầu tư của các cấp lãnh đạo Ninh Thuận, cùng các đối tác và nhà đầu tư khác góp phần đánh thức tiềm năng vùng sa thảo. Những gì đang diễn ra dọc tuyến bờ biển 105km của Ninh Thuận là minh chứng sống động cho điều đó. 
 
“Chìa khóa” đột phá của vùng sa thảo
 
Có lẽ ngoài những người hoạch định chính sách tâm huyết vẫn luôn ấp ủ cho một Ninh Thuận cất cánh và các nhà đầu tư mang tinh thần tiên phong, trước đây ít ai mường tượng được về một không khí đầu tư, kiến tạo sôi động như vậy ở vùng sa thảo.
 
Vì cách đây chỉ 6 năm thôi, vị thế du lịch của Ninh Thuận còn vô cùng khiêm tốn. Năm 2013, trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Ninh Thuận có duy nhất một cái tên là Khu du lịch Ninh Chữ được góp mặt trong phụ lục những địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia và đô thị du lịch. 
 
Đến tháng 9/2018, sau những nỗ lực bền bỉ của địa phương để tạo nên sức phát triển nội tại, Ninh Thuận đã được Chính phủ ra nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển toàn diện, mà du lịch biển - đảo là ưu tiên số một. Nghị quyết của Chính phủ cũng bổ sung Bình Tiên - Vĩnh Hy và Cà Ná - Mũi Dinh vào vùng vệ tinh thuộc Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ. 

 

 
Hết năm 2018, tức là mới trôi qua 1/3 khoảng thời gian nêu trong Quy hoạch, Ninh Thuận đã có 61 dự án đầu tư về du lịch nghỉ dưỡng, tổng quy mô 1986 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng - tương đương gần 1 tỉ USD. Trong đó, riêng dự án SunBay Park Hotel & Resort đã chiếm tới hơn 22% về quy mô với số vốn đầu tư, với tổng số vốn 4500 tỷ đồng! 
 
Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Crystal Bay ông Nguyễn Đức Chi chia sẻ tầm nhìn của tập đoàn là góp phần cùng chính quyền và các doanh nghiệp khác đưa Ninh Thuận trở thành điểm đến mới của châu Á, thông qua việc tạo ra những dự án đẳng cấp quốc tế, thu hút nhiều du khách trên toàn cầu. Bởi, chỉ riêng du khách là người Nga, năm 2018 Crystal Bay đã đón hơn 360.000 lượt, thuê 4,3 triệu lượt phòng/đêm để phục vụ, đủ cho thấy tiềm năng dành cho của các dự án mà Crystal Bay cũng như nhiều doanh nghiệp khác đầu tư vào Ninh Thuận là vô cùng lớn. 
 
Rõ ràng, với một loạt dự án khởi tạo từ Vĩnh Hy đến Mũi Dinh theo phương châm phát triển xanh và bền vững, Crystal Bay đã chứng minh vai trò nhà đầu tư chiến lược của mình, kích hoạt làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Ninh Thuận. Cùng các chiến lược dẫn đường và các nhà đầu tư lớn khác, tất cả tạo nên một “chiếc chìa khóa” đủ mạnh để mở ra cánh cổng lớn, dẫn Ninh Thuận vào danh mục thiên đường du lịch biển mới của châu Á.
 
.

các thông tin tiện ích