02:12, 17/12/2018

Hà mã mới sinh tại Vinpearl Land được đặt tên "Champion"

Vào ngày 15/12, vườn thú của Vinpearl Land Nha Trang đã khai sinh cho chú hà mã thế hệ F1 đầu tiên vừa chào đời đúng dịp chiến thắng lịch sử của Đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Vào ngày 15/12, vườn thú của Vinpearl Land Nha Trang đã khai sinh cho chú hà mã thế hệ F1 đầu tiên vừa chào đời đúng dịp chiến thắng lịch sử của Đội tuyển bóng đá Việt Nam. Để đánh dấu thành tích trọng đại của đội tuyển và gửi lời cảm ơn đến các tuyển thủ, chú hà mã con được đặt một cái tên vô cùng ý nghĩa: “Champion”. 
 
Sự chào đời của chú hà mã báo hiệu cho “chiến thắng” mong đợi suốt 10 năm
 
Cuộc “vượt cạn” thành công sau 3 ngày gian khổ của hà mã mẹ báo hiệu một điều may mắn đang đến. Và tối ngày 15/12, đội tuyển quốc gia Việt Nam chính thức giành cúp vàng danh giá tại Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á - AFF Cup 2018 thật sự là niềm vui không thể diễn tả thành lời. Trong không khí hân hoan đón mừng chiến thắng trên khắp cả nước, Vinpearl Land đã quyết định đặt tên chú hà mã vừa chào đời là “Champion” để ghi dấu chiến thắng lịch sử của đội tuyển cũng như bản lĩnh vượt qua kỳ sinh nở khắc nghiệt của hà mã mẹ. 

 

Niềm vui liên tục vỡ òa sau khi chú hà mã con “Champion” được khai sinh đúng ngày 15/12
Niềm vui liên tục vỡ òa sau khi chú hà mã con “Champion” được khai sinh đúng ngày 15/12
 
Theo chuyên gia chăm sóc hà mã tại Vinpearl Land Nha Trang, hà mã mẹ ra sữa - dấu hiệu quan trọng để nhận biết hà mã sắp sinh con từ 3 ngày trước. Nhưng phải sau 3 ngày tính từ lúc hà mã mẹ trở dạ, điều tuyệt vời mới xảy đến. Chỉ sau 1 giờ rặn đẻ, chú hà mã con “cứng đầu” đã nói lời xin chào với cả thế giới. Sự ra đời của chú bé Champion thật sự là niềm vui để tiếp nối cho một niềm vui tuyệt vời hơn, ý nghĩa hơn ngay sau đó: chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại đấu trường Đông Nam Á sau tròn 10 năm chờ đợi.

 

 
Được biết, quá trình sinh nở của hà mã mẹ đều tự nhiên. Trong suốt 3 ngày, hà mã mẹ liên tục đứng trụ, ngửa và quẫy mình dưới nước để chịu đựng cơn đau trở dạ vô cùng dữ dội. Bên ngoài, các bác sĩ hồi hộp theo dõi, thức trắng 2 đêm liền để túc trực chăm sóc cho hai mẹ con. Đây là một trong những trường hợp đau đẻ khá lâu đối với hà mã, nhưng do nhận định sức khỏe của hà mã mẹ rất tốt nên việc chuyển dạ vẫn được duy trì tự nhiên. 

 

Hà mã mẹ vẫn tiếp tục tự chăm sóc con bằng sữa mẹ và luôn kề sát cạnh con
Hà mã mẹ vẫn tiếp tục tự chăm sóc con bằng sữa mẹ và luôn kề sát cạnh con
Chú hà mã Champion là con đầu lòng của cặp hà mã bố mẹ có nguồn gốc từ châu Phi mang tên khoa học là Hippopotamus Amphibius, và đang nằm trong danh sách loài sắp nguy cấp, có tình trạng bảo tồn VU – bị đe dọa tuyệt chủng. 
 
Ngôi nhà mới của những gia đình thú quý
 
Khi đưa hà mã về nuôi dưỡng, bảo tồn, Vinpearl Land Nha Trang đã xây dựng riêng những hồ nước lớn với thiết kế thoải dần từ nước nông đến nước sâu như môi trường tự nhiên để hà mã có thể đi lại và sinh sống một cách dễ dàng nhất, phù hợp với ngoại hình rất… nặng cân và tập tính sống dưới nước của loài. Cặp hà mã bố mẹ đã nhanh chóng thích nghi được môi trường và giao phối hoàn toàn tự nhiên, sinh ra chú hà mã con khoẻ mạnh.

 

 
Thực đơn của hà mã rất “khiêm tốn” với 100 – 120kg rau củ, hoa quả tươi mỗi ngày. Mặc dù vườn thú Vinpearl Land Nha Trang nằm giữa biển khơi nhưng rau củ luôn được chuyển vào hàng ngày từ đất liền để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình hà mã. Ngoài ra, cặp hà mã bố mẹ và Champion đều có bác sĩ chăm sóc riêng thăm khám sức khỏe định kỳ cùng chế độ bổ sung vitamin 2 lần/tháng. 
 
Trước chú bé hà mã “Champion”, các khu bảo tồn và chăm sóc động vật bán hoang dã Vinpearl Land và Vinpearl Safari đã chào đón nhiều thành viên mới thuộc thế hệ F1 ra đời. Vào cuối năm 2016, hổ mẹ Bengal đã sinh được 4 hổ con và sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên tại Safari Phú Quốc, trở thành những chú hổ trưởng thành, dũng mãnh. Gần tròn 1 năm sau, cặp sư tử bố mẹ châu Phi bất ngờ sinh hạ chú sư tử trắng đúng vào ngày mồng 1 Tết âm lịch năm 2018. Điểm đặc biệt là các cá thể con như hổ, sư tử đều được đưa ra chăm sóc bằng phương pháp nuôi bộ với điều kiện vô cùng nghiêm ngặt nhưng lại có tình cảm, sự gắn bó rất đáng yêu với các “bảo mẫu”. Du khách cũng hoàn toàn có thể vui đùa, kết bạn với “chúa sơn lâm”, “ông vua của rừng xanh” trong tương lai.

 

Sư tử trắng vui đùa cùng chuyên viên chăm sóc
Sư tử trắng vui đùa cùng chuyên viên chăm sóc
 
 
Du khách vui đùa cùng hổ belgan
Du khách vui đùa cùng hổ belgan
 
Thành viên quý hiếm vừa gia nhập đại gia đình Vinpearl Safari gần đây nhất là lứa thiên nga đen vô cùng đặc biệt vừa được ấp nở tự nhiên thành công vào dịp tết độc lập 2/9/2018 ở Vinpearl Land Nam Hội An. Một điều hiếm gặp là thiên nga đen thích nghi rất nhanh nhưng tỉ lệ sinh sản lại thấp, đòi hỏi điều kiện sinh sống khắt khe, hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, lứa thiên nga vừa chào đời và đang trưởng thành từng ngày tại Vinpearl Land Nam Hội An được xem là minh chứng cho những điều kiện nuôi dưỡng và bảo tồn động vật vô cùng tốt của Vinpearl Safari.

 

Hình ảnh thiên nga đen khi mới nở ngày 2/9/2018
Hình ảnh thiên nga đen khi mới nở ngày 2/9/2018
 
Việc liên tục có nhiều “công dân mới” được khai sinh ngay tại Vinpearl Land & Vinpearl Safari chứng tỏ điều kiện sống gần gũi với môi trường sinh tồn tự nhiên tại đây. Các loài động vật quý hiếm, bị đe dọa trong tự nhiên đã “xây tổ ấm” tại Vinpearl Safari có thể kể đến như: Linh dương Đông Phi, Linh dương Nyala, Linh dương Impala, Linh dương đen ấn độ, Chồn đất châu phi, Bò sừng dài, Vooc bạc, Vượn má vàng… Việc hàng loạt các loài thú quý hiếm liên tục sinh sản tự nhiên đã biến giấc mơ xây dựng công viên chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã của Vinpearl Safari trở thành sự thật, không ngừng tạo lập những môi trường sống hoàn hảo cho các loài động vật quý hiếm./.