Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm soát chặt hàng giả, kém chất lượng

Thứ Hai, 31/05/2021, 21:39 [GMT+7]

Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm soát chặt hàng giả, kém chất lượng

Với quyết tâm đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh vi phạm.


Nhiều cửa hàng vi phạm


Theo ông Nguyễn Thái Quốc - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 1, thực hiện kế hoạch đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2021 của Cục QLTT, đội đã chủ động tổ chức khảo sát, đánh giá, sàng lọc và thống kê cơ sở kinh doanh các chủng loại mặt hàng trang sức, đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi xách, ví và các mặt hàng khác có xuất hiện tình trạng vi phạm tại các chợ như: Chợ Đầm, Xóm Mới, Vĩnh Hải và cơ sở kinh doanh trên các tuyến đường… Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tránh tập trung đông người nên việc tổ chức tuyên truyền, vận động cam kết còn hạn chế.  

 

Những sản phẩm có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu.

Những sản phẩm có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu.


Trước mắt, để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, đội tập trung tối đa lực lượng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý. Theo đó, ngày 28-5, đội đã ra quân kiểm tra cửa hàng kính mắt N.V trên đường Phan Bội Châu, phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang. Qua kiểm tra thực tế, cửa hàng chấp hành tốt việc niêm yết giá trên từng sản phẩm. Tuy nhiên, lực lượng QLTT đã phát hiện tại cửa hàng đang kinh doanh 33 mắt kính và gọng kính có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam như: Porsche, Chanel, Bvlgari, Burberry, Dior. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ, không có vỏ hộp, không có phiếu bán hàng của các nhà sản xuất. Lực lượng QLTT đã thu giữ số hàng trên để tiếp tục xác minh, làm rõ. Bà P.T.H.L - chủ cửa hàng kính mắt N.V lý giải: “Hơn 1 năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tình hình kinh doanh của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu giảm hơn 70%. Lô hàng kính mắt và gọng kính trên là hàng cũ tồn kho đã lâu nên chỉ trưng bày cho đa dạng mặt hàng. Chúng tôi cam kết, thời gian tới sẽ chấp hành nghiêm việc bán hàng hóa đúng nhãn hiệu, không bán hàng kém chất lượng, hàng giả nhãn hiệu ra thị trường”.


Trước đó, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra cửa hàng P.A - P.T trên đường Nguyễn Trãi, TP. Nha Trang chuyên kinh doanh giày, túi xách các loại. Đội đã phát hiện cửa hàng đang kinh doanh 93 đơn vị sản phẩm giày, túi xách có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu, gồm: Adidas, Nike, Chanel. Theo chủ cửa hàng, lô hàng trên mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn, chứng từ, vừa mua về chưa bán ra thị trường. Lực lượng QLTT đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xác minh, xử lý theo quy định.


Tăng cường kiểm tra, xử lý

 

Theo báo cáo của Đội QLTT số 1, từ ngày 26-4 đến nay, đội đã tổ chức kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh đồng hồ, kính mắt và 2 cơ sở kinh doanh giày dép. Qua kiểm tra, đội phát hiện, tạm giữ, xử lý hơn 1.100 đơn vị sản phẩm có dấu hiệu vi phạm các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam, gồm: 32 đồng hồ đeo tay; 327 mắt kính; 415 đôi giày dép, 350 đôi tất chân với tổng trị giá hàng hóa hơn 90 triệu đồng. Đội đã và đang phối hợp với các tổ chức giám định, xác nhận để có cơ sở xử lý đúng quy định.

Ông Nguyễn Thái Quốc cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc kinh doanh, buôn bán của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ kinh doanh đã thu hẹp quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, tình hình vi phạm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn ra, làm ảnh hưởng đến những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính. Các cửa kinh doanh thường bày bán xen lẫn hàng nhập lậu với hàng hóa có hóa đơn, chứng từ, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý của lực lượng chức năng...


Để đẩy lùi hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường, thời gian tới, đội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, đội sẽ phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình kiểm tra thị trường, các vụ việc, vấn đề nổi cộm trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để truyền thông rộng rãi đến quần chúng nhân dân, giải quyết kịp thời bức xúc trong dư luận. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, cảng hàng không; tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…


KHÁNH HÀ

 

.

các thông tin tiện ích