09:02, 01/02/2021

Nha Trang: Một số mặt hàng thực phẩm tăng giá

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng không khí mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Nha Trang vẫn kém nhộn nhịp. Tại các chợ: Chợ Đầm, Xóm Mới, Phước Thái, Phương Sơn…, hàng hóa thực phẩm tươi sống, rau, củ quả tương đối dồi dào; một số mặt hàng giá có tăng nhưng không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng không khí mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Nha Trang vẫn kém nhộn nhịp. Tại các chợ: Chợ Đầm, Xóm Mới, Phước Thái, Phương Sơn…, hàng hóa thực phẩm tươi sống, rau, củ quả tương đối dồi dào; một số mặt hàng giá có tăng nhưng không có hiện tượng tăng giá đột biến.


Theo đó, giá thịt heo bán lẻ tăng 10.000 - 30.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá 150.000 - 190.000 đồng/kg; sườn heo non 180.000 - 195.000 đồng/kg; thịt nạc thăn 160.000 - 180.000 đồng/kg... Giá thịt heo tăng khiến mặt hàng giò chả cũng tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết, giá thịt heo tại chợ tăng do giá thịt móc hàm tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Cùng với đó, nhu cầu mua thịt heo chế biến những món phục vụ Tết có xu hướng tăng; các cơ sở làm giò chả, ruốc bông… bắt đầu vào mùa nên dự trữ nguyên liệu. Từ một tuần nay, giá thịt bò cũng tăng khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg. Theo đó, thịt đùi có giá 270.000 - 280.000 đồng/kg; ba chỉ bò 220.000 - 250.000 đồng/kg.  

 

Thịt heo bày bán tại chợ Phương Sơn khá dồi dào.

Thịt heo bày bán tại chợ Phương Sơn khá dồi dào.


Không riêng mặt hàng thịt, giá một số hải sản cũng đã tăng, nhất là mực. Hiện nay, mực tươi có giá 350.000 - 400.000 đồng/kg (tăng 50.000 - 150.000 đồng/kg); mực rã đông có giá hơn 250.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Thanh Sang (phường Phước Long, TP. Nha Trang) - chuyên đánh bắt hải sản cho biết: “Mực tươi tăng giá do gần đây biển động, các tàu khó ra khơi; trong khi đó, muốn câu, vớt được mực, các tàu phải đi ra xa. Mấy ngày nay, đội tàu của chúng tôi nằm bờ do sóng lớn không ai dám đi. Không chỉ khan hiếm mực tươi, hiện nay, các loại cá như: Nục, thu, cơm, chù, bò… bán tại các chợ chủ yếu là hàng rã đông”.


Cùng với mặt hàng tươi sống, khoảng 10 ngày nay, một số mặt hàng hải sản khô cũng đã tăng giá. Cụ thể, mực một nắng có giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/kg tùy loại (tăng 130.000 - 200.000 đồng/kg); cá chỉ vàng 170.000 - 180.000 đồng/kg, cá hố 120.000 - 160.000 đồng/kg… tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg. Bà Tuyết Loan - tiểu thương bán hải sản khô tại chợ Phước Thái cho biết: “Giá một số mặt hàng tăng là do ít người mua, tiểu thương nhập hàng hạn chế khiến hàng khan hiếm. Hiện nay, cửa hàng của tôi đã bán hết mực một nắng nhưng không dám nhập thêm hàng vì giá cao quá sợ không bán được. Mọi năm, giờ này đang là cao điểm bán hàng nhưng năm nay chợ rất vắng, ngồi cả ngày có khi chỉ bán được vài ba món”.


Theo ông Lê Văn Ân - Quyền trưởng Ban Quản lý chợ Phước Thái, hiện nay, hàng hóa tại chợ dồi dào nhưng chợ vắng khách. So với dịp Tết Nguyên đán mọi năm, giá các mặt hàng tương đối ổn định; rau, củ, quả không tăng giá, thậm chí một số loại còn giảm như: Dưa leo, đậu ve, rau sống… giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg; thịt heo, bò giá tăng, giảm theo ngày; một số mặt hàng hải sản giá khá cao nhưng so với 4 ngày trước đó đã giảm đáng kể.


Tại các siêu thị, các mặt hàng được bày bán khá đa dạng, nhất là mặt hàng thực phẩm tươi sống, hoa quả. Cùng với sự đa dạng về hàng hóa, các siêu thị có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nên thu hút rất đông người dân tới mua sắm. Cụ thể, giá một số loại rau, củ giảm khoảng 10 - 25%; hành tím giảm 30.000 đồng/kg; dưa hấu không hạt giảm 7.000 đồng/kg; bưởi giảm giá 30%; xoài giảm giá 28%…


Bà Phan Thị Thu Cúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, hiện nay, lượng hàng hóa khá dồi dào, đảm bảo nhu cầu mua sắm Tết của người dân, giá cả tương đối ổn định. Đối với nhóm ngành hàng thực phẩm như thịt heo, gà, bò không biến động nhiều, nguồn cung trên địa bàn tỉnh đảm bảo đáp ứng đủ. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, doanh nghiệp, địa phương đảm bảo nguồn hàng đủ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết. Theo đó, Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp chăn nuôi có phương án đảm bảo nguồn cung cấp thịt heo cho thị trường và hạn chế tăng giá; có phương án nhập khẩu các mặt hàng thịt gia súc để bình ổn thị trường Tết. Ngành Công Thương đang tiếp tục phối hợp với các địa phương, ngành chức năng liên quan theo dõi sát tình hình thị trường, nhất là diễn biến cung - cầu, giá cả các loại sản phẩm thiết yếu để kịp thời có phương án điều chỉnh nhằm bình ổn giá các mặt hàng.


KHÁNH HÀ