Sau ngày 31-12-2021, thẻ từ ATM vẫn thực hiện được các giao dịch

Thứ Ba, 30/11/2021, 22:27 [GMT+7]

Sau ngày 31-12-2021, thẻ từ ATM vẫn thực hiện được các giao dịch

Ngày 30-11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 8458 về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chíp nội địa.
 
Văn bản nêu rõ, để đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa, Thông tư số 19 của NHNN ban hành ngày 30-6-2016 (đã được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư số 41 ngày 28/12/2018) quy định dừng phát hành thẻ từ nội địa sau thời điểm 31-3-2021, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng).
 
Vì vậy, NHNN yêu cầu các ngân hàng đảm bảo các giao dịch thẻ của chủ thẻ diễn ra thông suốt, an toàn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng. Các ngân hàng triển khai biện pháp truyền thông về việc khách hàng có thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa chuyển đổi sang thẻ chip thì sau ngày 31-12-2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.
 
Để tránh hiểu lầm, gây hoang mang ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, uy tín của hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thẻ ngân hàng nói riêng, NHNN yêu cầu các ngân hàng cần tăng cường chính sách khuyến khích, hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa; tuyên truyền các tiện ích, tính năng ưu việt, an toàn của thẻ chip nội địa và rủi ro liên quan đến việc tiếp tục sử dụng thẻ từ nội địa; đồng thời hướng dẫn khách hàng là chủ thẻ sử dụng các kênh thanh toán điện tử khác như Internet Banking, Mobile Banking, QR Code... từ đó có cách tiếp cận, biện pháp phù hợp để chủ thẻ sớm thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip nội địa.
 
H.DUNG
 
.

các thông tin tiện ích