Đảm bảo tiền mặt và an toàn hệ thống ATM dịp Tết

Thứ Tư, 08/01/2020, 23:03 [GMT+7]

Đảm bảo tiền mặt và an toàn hệ thống ATM dịp Tết

Như thường lệ, vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiền mặt phục vụ mua sắm và chi tiêu của người dân sẽ tăng cao. Nhận thức được điều đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị một lượng lớn thanh khoản để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của người dân.


Bảo đảm ATM hoạt động thông suốt


Theo ông Lý Văn Tuyên - Phó Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Khánh Hòa, dịp Tết, nhu cầu tiền mặt của người dân thường tăng 7 - 8 lần so với bình thường. Để đảm bảo cung ứng tiền mặt, chi nhánh dự trù nguồn tiền lương, thưởng Tết của khách hàng mở tài khoản, lượng tiền khả năng phát sinh; lượng tiền mặt phục vụ khách du lịch chi tiêu dịp Tết để xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn tiền mặt lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để đảm bảo hệ thống ATM an toàn và hoạt động thông suốt, ngoài lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp trực 24/24 giờ, chi nhánh còn phân công cán bộ, nhân viên trực tại trụ sở chính và các phòng giao dịch tất cả các ngày để kịp thời tiếp quỹ, xử lý kỹ thuật. Để giảm tải cho việc rút tiền mặt tại ATM, chi nhánh tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Khách hàng giao dịch tại ATM Vietcombank.

Khách hàng giao dịch tại ATM Vietcombank.


Ông Bùi Hòa Thịnh - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính BIDV Chi nhánh Khánh Hòa khẳng định, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chi nhánh đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng, đảm bảo ATM hoạt động thông suốt theo quy định của BIDV và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đảm bảo cung ứng đầy đủ các dịch vụ thanh toán trước, trong và sau Tết tại các điểm giao dịch của BIDV Khánh Hòa. Để đảm bảo các giao dịch tại máy ATM thông suốt, BIDV Chi nhánh Khánh Hòa tăng cường tần suất kiểm tra mức tồn quỹ tại các máy ATM để có kế hoạch tiếp quỹ kịp thời, chuẩn bị sẵn sàng lượng tiền mặt đầy đủ đảm bảo tiếp cho các máy ATM. Chi nhánh bố trí nhân sự trực kiểm tra giám sát tình trạng hoạt động của các máy ATM thường xuyên, theo dõi camera 24/7 để đảm bảo hệ thống ATM của chi nhánh an ninh, an toàn và hoạt động thông suốt liên tục trong dịp Tết.


Cung ứng đủ nhu cầu tiền mặt


Trong những năm qua, các ngân hàng thương mại đã tích cực đầu tư, phát triển mạng lưới thanh toán thẻ để phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 340 máy ATM, tổng số lượng thẻ còn giá trị lưu hành hơn 1.036.440 thẻ; có hơn 3 triệu giao dịch qua POS, hơn 4,9 triệu giao dịch qua ATM. Có 2.602 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã trả lương qua tài khoản cho 206.544 người lao động. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn phổ biến, nhất là vào dịp Tết nhu cầu rút tiền mặt qua các máy ATM thường tăng mạnh. Do đó, để bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, hệ thống các ngân hàng phải thường xuyên tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời.


Ông Nguyễn Hoài Chiểu - Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa cho biết, đã thành thông lệ, những tháng cuối năm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền mặt của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tăng cao để phục vụ sản xuất, kinh doanh và trả lương, thưởng cho cán bộ, nhân viên, người lao động... Vì vậy, lượng tiền được rút ra từ các ngân hàng rất lớn. Do đó, NHNN Chi nhánh Khánh Hòa kịp thời chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động cân đối nguồn để đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn vay sản xuất kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết, góp phần bình ổn thị trường; đảm bảo thanh khoản, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, thanh toán cho các thành phần kinh tế; đảm bảo các máy ATM, thiết bị POS, đường truyền hoạt động an toàn, thông suốt, phục vụ nhu cầu thanh toán, chi trả lương, thưởng trong dịp Tết. Bên cạnh đó, NHNN Chi nhánh Khánh Hòa cũng lên kế hoạch điều hòa, cung ứng tiền mặt nhằm đáp ứng kịp thời, đầy đủ cả về số lượng và mệnh giá các loại tiền phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp.


Các ngân hàng khẳng định sẽ bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt trong dịp cuối năm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thực tế, dịp Tết, thỉnh thoảng một số máy ATM vẫn trục trặc khi giao dịch. Vì vậy, các ngân hàng cần theo dõi, có biện pháp khắc phục sớm để đảm bảo phục vụ người dân tốt nhất.


NAM DU

 

.

các thông tin tiện ích