20:07, 28/02/2024

Chủ động cung ứng điện mùa khô

ĐÌNH LÂM

Năm 2024, dự báo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tăng cao. Vì vậy, để chủ động cung ứng đủ điện trong mùa khô, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, chống quá tải và tuyên truyền sâu rộng về thực hiện tiết kiệm điện.

Sửa chữa lưới điện trên địa bàn TP. Nha Trang.
Sửa chữa lưới điện trên địa bàn TP. Nha Trang.

Lên phương án cấp điện

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, với đà phục hồi kinh tế, đặc biệt là du lịch, mùa khô năm nay nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng. Để đáp ứng nguồn điện phục vụ, công ty chủ động nguồn từ hệ thống 110kV, Nhà máy Thủy điện Sông Chò, Nhà máy Thủy điện Ea Krong Rou và hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 525MW. Bên cạnh đó, công ty cũng sẵn sàng nguồn dự phòng từ lưới 220kV, 110kV Tháp Chàm, 220kV Tuy Hòa để cấp cho các trạm 220kV Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh khi bị sự cố.

Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã chỉ đạo Phòng Điều độ của công ty theo dõi sát tình hình mang tải các xuất tuyến phân phối, chỉ huy vận hành hệ thống lưới điện trung áp phù hợp, tránh quá tải các xuất tuyến trung áp; rà soát kết cấu lưới điện ở khu vực có khách hàng quan trọng, lập danh sách ngừng giảm mức cung cấp điện khẩn cấp, lập phương án tiết giảm công suất khi hệ thống điện thiếu nguồn. Bên cạnh đó, sẽ ưu tiên xử lý và khôi phục việc cấp điện cho các trạm bơm nước trong các đợt bơm phục vụ chống hạn, nhiễm mặn trên địa bàn tỉnh. 

Lắp đặt Trạm biến áp lưu động để đảm bảo cung cấp điện cho các sự kiện tại Quảng trường 2 tháng 4, TP. Nha Trang.
Lắp đặt Trạm biến áp lưu động để đảm bảo cung cấp điện cho các sự kiện tại Quảng trường 2 tháng 4, TP. Nha Trang.

Đối với các điện lực trực thuộc, công ty yêu cầu kiểm tra kỹ hệ thống lưới điện, phát quang, vệ sinh toàn bộ đường dây cao thế, hạ thế và trạm biến áp, tránh tình trạng chạm đất, đứt dây. Các đơn vị chủ động làm việc với khách hàng sử dụng lượng điện lớn để nắm bắt tình hình sản xuất và nhu cầu sử dụng điện để lập kế hoạch điện tiêu thụ từng tháng trong năm 2024. Các đơn vị phải rà soát lưới điện, thay đổi kết cấu lưới hạ áp, đảm bảo vận hành tối ưu. Cùng với đó là áp dụng giải pháp san tải, hoán chuyển các máy biến áp non tải, quá tải, xử lý tiếp xúc nhằm tránh tình trạng phụ tải tăng đột biến trong mùa khô.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa yêu cầu hoãn toàn bộ xếp lịch cắt điện trừ trường hợp phải xử lý bất thường, nguy cơ có khả năng dẫn đến sự cố trên lưới điện và các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn có khả năng chậm tiến độ. Trong các trường hợp cần cắt điện đột xuất phải xin ý kiến lãnh đạo công ty.

Đảm bảo điện cho sản xuất kinh doanh

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã thống nhất với phương án cấp điện mùa khô năm 2024 của Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa. Đồng thời, yêu cầu công ty có trách nhiệm triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ để bảo đảm cung ứng điện năm 2024 theo hướng dẫn của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung bao gồm nhiệm vụ về đảm bảo cung ứng điện, công tác tiết kiệm điện, truyền thông và nhiệm vụ về công tác điều chỉnh phụ tải. UBND tỉnh lưu ý công ty phải đảm bảo đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân trong tỉnh năm 2024; thực hiện đúng các quy định của Bộ Công Thương về điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện; quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện; thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, cũng như các quy định khác có liên quan. Trong quá trình thực hiện, đơn vị kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc phát sinh để xem xét, giải quyết. UBND tỉnh giao Sở Công Thương theo dõi, tổng hợp khó khăn, vướng mắc phát sinh của Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết hoặc báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024, công ty đã xây dựng kịch bản cung ứng điện và phương án ngừng giảm cung cấp điện giai đoạn mùa khô 2024 trong điều kiện bình thường và thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh. Trong đó, khi công tác cắt điện sửa chữa, bảo dưỡng, thi công các công trình lưới điện phải rà soát kỹ phương án thi công để bố trí thời gian phù hợp và đảm bảo trả lưới, khôi phục cấp điện cho khách hàng theo đúng thời gian đã thông báo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trả lưới trễ, gây bức xúc cho khách hàng; hạn chế tối đa gián đoạn cấp điện khi sửa chữa, bảo dưỡng, thi công công trình lưới điện bằng cách áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng và có giải pháp cấp điện dự phòng phù hợp.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục đẩy mạnh truyền thông chủ động trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, các kênh thông tin nội bộ của đơn vị và mạng xã hội để cảnh báo tình hình nắng nóng dẫn đến sản lượng điện tăng cao; tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện đối với hộ gia đình trong mùa nắng nóng, những khó khăn trong cung cấp điện khi có các đợt nắng nóng đột ngột. 

ĐÌNH LÂM