10:10, 14/10/2022

Nâng tầm giá trị yến sào

Ngày 14-10, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Hội thảo khoa học "Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa" với mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm ưu việt, nâng tầm giá trị dinh dưỡng yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan và nhiều nhà khoa học của các trường đại học trong khu vực.

Ngày 14-10, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Hội thảo khoa học “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa” với mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm ưu việt, nâng tầm giá trị dinh dưỡng yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan và nhiều nhà khoa học của các trường đại học trong khu vực.


Từ những nghiên cứu khoa học


Sau hơn 30 năm nỗ lực đổi mới và phát triển, đến nay thương hiệu Yến sào Khánh Hòa đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với xu thế tiêu dùng thay đổi, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đầu tư nghiên cứu nhiều đề tài khoa học về chim yến, phát triển các dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường. Năm 2018, công ty thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất dịch chiết cô đặc giàu hoạt tính chống ôxy hóa từ yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa”. Đây là đề tài cấp tỉnh, được Hội đồng khoa học và công nghệ của tỉnh đánh giá xếp loại xuất sắc và có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Trên cơ sở đó, năm 2020, công ty tiếp tục nghiên cứu ứng dụng và đầu tư sản xuất sản phẩm dịch chiết cô đặc chứa nhiều hoạt chất quý giá trong tổ yến sào để đưa vào sản xuất sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa”. Việc công ty tổ chức hội thảo lần này nhằm đánh giá toàn diện hơn về giá trị tinh chất yến sào.

 

Ra mắt sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa”.

Ra mắt sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa”.


 Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày các tham luận nghiên cứu chuyên sâu về tinh chất có trong yến sào. Từ đó, khẳng định vai trò quan trọng của yến sào đối với sức khỏe con người và tiềm năng phát triển của sản phẩm này. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hân - Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang cho biết: “Dựa trên các bằng chứng khoa học và thực tiễn cho thấy, yến sào có hoạt tính sinh học và y dược quý. Một số hoạt tính sinh học quan trọng của yến sào đã được khẳng định đó là kháng ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư, kháng cao huyết áp, vi rút, chống lão hóa, làm mịn da, tăng cường chức năng sinh lý… Qua mẫu gửi đi nước ngoài phân tích, chúng tôi còn phát hiện ra rất nhiều hoạt chất quý khác có trong yến sào”.


Ngoài ra, các nhà khoa học còn tập trung vào các nội dung như: Một số hoạt chất có trong yến sào Khánh Hòa; xu hướng và lợi ích việc ứng dụng các phương pháp chiết xuất các hợp chất có lợi trong sản phẩm; ứng dụng công nghệ sấy phun trong sấy khô protein để sản xuất sản phẩm thực phẩm từ yến sào; dịch chiết yến sào Khánh Hòa tiềm năng phát triển các dòng sản phẩm mới; ứng dụng hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học vào trong sản xuất thực tiễn. Bên cạnh đó, hội thảo còn có các tham luận về thực trạng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý hàng nhái, hàng giả trên thị trường; sử dụng các phụ gia trong sản xuất thực phẩm hiện nay.


Ứng dụng vào sản phẩm mới


Trong khuôn khổ hội thảo, Công ty Yến sào Khánh Hòa cũng chính thức ra mắt sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa”. Sản phẩm này được sấy khô từ dịch chiết cô đặc yến sào, mang đầy đủ đặc tính, công dụng như yến tổ. Ngoài ra, nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nên các hợp chất quý giá từ yến sào được bảo toàn và tồn tại ở dạng đơn giản dễ hòa tan, dễ hấp thụ và chuyển hóa trong cơ thể khi sử dụng. Với quy cách đóng gói nhỏ gọn, sản phẩm tiện dụng, dễ dàng mang theo khi di chuyển, phù hợp với nhịp sống hiện đại bận rộn ngày nay.


Theo ông Nguyễn Anh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, bắt đầu từ năm 2018, trải qua 4 năm nghiên cứu, công ty đã kết hợp dịch chiết yến sào đảo thiên nhiên với một số nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên được sử dụng theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, kết hợp với các hoạt chất có lợi cho sức khỏe giúp tăng cường quá trình hấp thụ và chuyển hóa nhanh các dưỡng chất của yến sào vào trong cơ thể, tạo nên đặc trưng cho sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa”. “Đây là sản phẩm độc quyền của công ty, sản xuất bằng quy trình công nghệ hiện đại khép kín, được kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo hệ thống quản lý chất lượng quốc tế: ISO 9001,  ISO 22000, ISO 14001 và HACCP”, ông Nguyễn Anh Hùng khẳng định.


Được biết, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Khánh Hòa chính thức sản xuất sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa” trên quy mô công nghiệp, cung cấp cho hơn 5.000 cán bộ, công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa dùng thử và đánh giá cảm quan sản phẩm. Qua tổng kết ý kiến đánh giá của cán bộ, nhân viên công ty, sản phẩm đã nhận về những phản hồi rất tích cực, các chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm đều đạt cho thấy quy trình sản xuất sản phẩm ổn định trên quy mô công nghiệp và đáp ứng thị hiếu số đông người dùng. Năm 2022, nhà máy đã đăng ký thành công bản tự công bố sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa” và được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy xác nhận.  


Dự kiến, sau hội thảo này, công ty sẽ có những điều chỉnh và nghiên cứu thêm để đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian sớm nhất. Đây là tiền đề để công ty tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm kết hợp với các thành phần dưỡng chất mới để phù hợp với nhiều đối tượng riêng biệt, góp phần phát triển bền vững thương hiệu Yến sào Khánh Hòa và ngành nghề yến sào Việt Nam.

 

Thạc sĩ Lê Vinh Liên Trang - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đồng chủ trì hội thảo đánh giá: Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. Những đóng góp này là tiền đề định hướng, xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa trong tương lai. Thông qua hội thảo chúng ta thấy được dịch chiết yến sào Khánh Hòa mở ra tiềm năng lớn vào sản xuất các dòng sản phẩm mới, mang lại lợi ích vượt trội giúp người tiêu dùng cải thiện sức khỏe mỗi ngày, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.


ĐÌNH LÂM