09:11, 22/11/2021

Chống khai thác IUU ở Khánh Hòa: Nỗ lực để thực hiện tốt hơn

Qua kiểm tra thực tế công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) tại Khánh Hòa, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành ven biển của cả nước thực hiện tốt công tác này.

Qua kiểm tra thực tế công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) tại Khánh Hòa, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đánh giá Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành ven biển của cả nước thực hiện tốt công tác này. Nhưng so với yêu cầu của Ủy ban Châu Âu (EC), tỉnh vẫn cần phải làm tốt hơn nữa.


Thực hiện tốt các quy định


Ngày 20 và 21-11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế công tác chống khai thác IUU tại cảng Hòn Rớ và làm việc với UBND tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn công tác Bộ NN-PTNT đánh giá, Khánh Hòa đã có tiến bộ rõ rệt so với lần kiểm tra trước. Trong đó, việc thực hiện đăng ký, đăng kiểm, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, ghi chép nhật ký, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình… đã hoàn thành đạt tỷ lệ tương đối cao từ 96 đến 99%. Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành ven biển của cả nước thực hiện tốt công tác chống khai thác IUU. Đặc biệt, việc thực thi pháp luật được đánh giá tiến bộ vượt bậc so với các tỉnh, thành khác. Địa phương đã thống kê đầy đủ việc các tàu vi phạm, xử phạt và đăng công khai lên website Sở NN-PTNT. Đây là cơ sở để theo dõi tàu cá vi phạm pháp luật, cũng là vấn đề quan tâm của EC…

 

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại cảng Hòn Rớ.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại cảng Hòn Rớ.


UBND tỉnh cũng đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU và ban hành quy chế hoạt động. Cùng với đó, tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện về chống khai thác IUU và quy trình xử lý thông tin tàu mất kết nối, tàu vi phạm vùng biển nước ngoài đối với tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m để làm căn cứ triển khai và xử lý vi phạm theo quy định...


Ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: “Tỉnh đã thành lập và triển khai 4 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Hòn Rớ, Đá Bạc, Vĩnh Lương, Đại Lãnh. Các văn phòng đại diện này đã thực hiện tốt công tác kiểm soát hoạt động của tàu cá và giám sát việc bốc dỡ, truy xuất nguồn gốc hải sản theo đúng quy chế. Đến tháng 11-2021, các văn phòng đại diện thanh tra kiểm soát nghề cá đã kiểm tra 2.286 lượt tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá với sản lượng hơn 3.858 tấn”.


Tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp

 

Từ tháng 10-2018 đến nay, không có tàu cá của Khánh Hòa vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài. Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã cập nhật đầy đủ 100% dữ liệu về tàu cá trên địa bàn tỉnh vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (Vnfishbase). Hơn 95% tàu cá từ 6m trở lên đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật, đánh dấu và cấp phép khai thác thủy sản phù hợp với quy định pháp luật. Đến nay, đã có 696/720 tàu cá trên địa bàn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 96,6%...

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, so với các địa phương khác, tỉnh Khánh Hòa đã làm tốt về chống khai thác IUU, nhưng so với yêu cầu của EC vẫn cần phải làm tốt hơn nữa, bởi khả năng cao đoàn thanh tra của EC sẽ đến Khánh Hòa kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” vào đầu năm 2022. Do đó, tỉnh cần quản lý chặt các tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để không cho tham gia khai thác trên biển; quản lý chặt sản lượng đánh bắt, truy xuất nguồn gốc từ lúc lên cá cho đến khi vào nhà máy... Công tác chống khai thác IUU phải được triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt nhằm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2022 như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh cần phải xem đây là công việc hàng ngày, hàng năm. Đây cũng là tư duy xuyên suốt để phát triển thủy sản bền vững.


Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai, khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Tỉnh kiến nghị Tổng cục Thủy sản chỉ đạo Trung tâm Thông tin thủy sản sớm khắc phục lỗi mất tín hiệu kết nối trên hệ thống giám sát tàu cá; đồng bộ và cập nhật kịp thời dữ liệu trên hệ thống giám sát tàu cá khi có sự thay đổi; sớm triển khai phần mềm Truy xuất nguồn gốc điện tử nhằm phục vụ tốt hơn trong công tác xác nhận và chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Bên cạnh đó, tổng cục cần có hướng tháo gỡ khó khăn trong xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác từ các tàu cá tại tỉnh Khánh Hòa thay đổi lộ trình về cảng cá Đá Bạc hoặc các cảng cá khác do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.


HẢI LĂNG