Không để sốt ảo, bong bóng bất động sản

Chủ Nhật, 06/06/2021, 23:01 [GMT+7]

Không để sốt ảo, bong bóng bất động sản

Ngày 31-5, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản khẩn về việc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định, lành mạnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phải công khai thông tin về quy hoạch và tiến độ triển khai các dự án, tăng cường quản lý hoạt động môi giới, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi.


Phân lô bán nền sẽ phát sinh hệ lụy


Thời gian qua, tại các huyện Cam Lâm, Diên Khánh và một số khu vực tại TP. Nha Trang xuất hiện tình trạng phân lô bán nền, lập dự án ma, quảng cáo không đúng sự thật… Theo ông Phan Việt Hoàng - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, các văn bản pháp luật đất đai hiện hành không có quy định riêng đối với trường hợp kinh doanh dự án phân lô bán nền không xin phép thành lập dự án đầu tư phát triển nhà ở. Tuy nhiên, tại Nghị định 43 ngày 15-5-2014 và Nghị định 01 ngày 6-1-2017 của Chính phủ cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Quy định này cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và đất phi nông nghiệp.

 

Một khu vực phân lô bán nền tại xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh.

Một khu vực phân lô bán nền tại xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh.


Từ quy định trên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng sự thiếu chặt chẽ và đồng nhất trong các quy định của pháp luật nhằm trục lợi bằng cách thu gom đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng; sau đó lợi dụng quy định hiến đất làm đường, chia tách thửa để tặng cho con cái hoặc chuyển nhượng một phần cho người khác không nhằm mục đích kinh doanh BĐS, thực chất để tiến hành tách thửa với số lượng và quy mô lớn từ diện tích vài nghìn mét vuông đến vài héc-ta.


Theo lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, khoảng 2 năm gần đây, trong bối cảnh nguồn cung dự án BĐS bị gián đoạn, một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang hình thức kinh doanh BĐS phân lô bán nền. Các cá nhân, doanh nghiệp triển khai rầm rộ hình thành điểm nóng cục bộ, có nguy cơ gây sốt ảo tại một số huyện Diên Khánh, Cam Lâm mà hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành thanh tra. “Việc phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả kinh tế trước mắt. Về lâu dài, sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội, làm cạn kiệt tài nguyên, quỹ đất còn lại dành cho việc quy hoạch và phát triển sau này”, ông Hoàng nhận định.


Phải minh bạch thông tin quy hoạch, dự án


Với tình trạng phân lô bán nền tràn lan tại một số địa phương, ngày 31-5, UBND tỉnh đã ban hành văn bản khẩn về việc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường, kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý để bình ổn thị trường BĐS, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn tỉnh. Sở Xây dựng phải tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS, nhất là các dự án lớn do Sở Xây dựng tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.


Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải tăng cường quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân. Sở cần xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS... vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS.


UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường đất đai và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường. Sở thực hiện quản lý, kiểm soát về giá đất bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực, địa phương trên địa bàn tỉnh, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. Sở cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; xử lý nghiêm các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân lô bán nền trái phép.


NHẬT THANH 

.

các thông tin tiện ích