Lấn chiếm đất rừng căm xe Ninh Tây

Thứ Hai, 17/05/2021, 22:32 [GMT+7]

Lấn chiếm đất rừng căm xe Ninh Tây

Thời gian qua, tại khu vực rừng căm xe Ninh Tây xảy ra 6 trường hợp người dân lấn chiếm đất để canh tác. UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp với đơn vị chủ rừng xử lý nghiêm.


Nhiều vụ lấn chiếm đất rừng


Ngày 18 và 19-1, qua tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng Ninh Tây (Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa) phát hiện 3 trường hợp lấn chiếm đất rừng căm xe Ninh Tây. Theo biên bản kiểm tra của Trạm Bảo vệ rừng Ninh Tây, ông Y Hiêu (ở Buôn Đung, xã Ninh Tây) lấn chiếm 7.444m2 tại khoảnh 7, 8 tiểu khu 72; hiện trường đã trồng bắp, lúa, khu vực liền kề là rừng gỗ căm xe tự nhiên. Ông Y Sin (cũng ở Buôn Đung) lấn chiếm khoảng 3.872m2 tại khoảnh 7, tiểu khu 72; khu vực bị lấn chiếm là rừng gỗ căm xe tự nhiên, hiện trường đã bị phát, đốt dọn. Trường hợp H Bóa (thôn M Đung, xã Ninh Tây) lấn chiếm 3.019m2 tại khoảnh 6, tiểu khu 72; hiện trường đã bị phát dọn, trồng mì; liền kề khu vực bị lấn chiếm là rừng gỗ căm xe tự nhiên.

 

 Một khu vực đất rừng căm xe bị lấn chiếm, Trạm Bảo vệ rừng Ninh Tây lập biên bản vụ việc.

Một khu vực đất rừng căm xe bị lấn chiếm, Trạm Bảo vệ rừng Ninh Tây lập biên bản vụ việc.


Ngày 28-2, lực lượng chức năng lại phát hiện 3.579m2 tại khoảnh 7, tiểu khu 72 đã bị phát dọn, đối tượng là ông Y Khôi (ở Buôn Tương, xã Ninh Tây); hiện trạng xung quanh là gỗ rừng căm xe tự nhiên. Ngày 1-3, tại khoảnh 7, tiểu khu 70, lực lượng của Trạm Bảo vệ rừng Ninh Tây tiếp tục lập biên bản vụ việc 2 khoảnh rừng có tổng diện tích 5.264m2 đã bị phát dọn, lấn chiếm, trong đó có 3.144m2 đã trồng lúa; đối tượng phát dọn là bà H Nhôm (ở Buôn Đung). Ngày 2-3, cũng tại khoảnh 7, tiểu khu 70, lực lượng chức năng lập thêm 1 biên bản lấn chiếm 2.496m2 đất rừng căm xe; đối tượng phát dọn, lấn chiếm là ông Nguyễn Sỹ Việt (ở Buôn Tương).


Theo kết quả kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa, các khu vực bị lấn chiếm nằm trong diện tích rừng căm xe Ninh Tây được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lâm trường Công ích Ninh Hòa (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa) năm 1999. Về hiện trạng, các đối tượng lấn chiếm đất rừng căm xe Ninh Tây để canh tác nông nghiệp (như trồng bắp, mì) và không có hành vi chặt phá, ken cây căm xe (hầu hết diện tích đất trống).


Cần xử lý nghiêm


Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa, tuy đã được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng và bảo vệ nhưng đơn vị chủ rừng chưa phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ việc hộ dân sử dụng đất trái phép trong diện tích rừng căm xe Ninh Tây. Các hộ đã lợi dụng các khu đất trống để phát dọn thực bì và canh tác hoa màu trên đất rừng. Sau khi phát hiện, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa đã lập biên bản kiểm tra hiện trường nhưng không chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền vận động các hộ trả lại đất cho ban quản lý.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tới - Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa cho rằng: “Đơn vị đã rất nỗ lực trong quản lý, bảo vệ rừng căm xe. Đơn vị đã bố trí 50% lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách (20 người) túc trực tại 4 chốt bảo vệ rừng tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ xâm hại cao ở vùng rừng căm xe Ninh Tây. Lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của đơn vị thường xuyên tuần tra, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi rừng, nhưng các đối tượng vẫn tìm đủ mọi cách để tiếp tục lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, trong đó có một số đối tượng đã vi phạm nhiều lần. Chúng tôi kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, nếu không tình trạng lấn chiếm đất rừng tại đây sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, rất khó xử lý”. 

 
Để ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng người dân chặt phá rừng làm rẫy và lấn chiếm đất rừng, tạo điểm nóng gây phức tạp cho công tác quản lý và xử lý rừng tại địa phương, tại cuộc họp ngày 26-4, bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa đã giao UBND xã Ninh Tây phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa làm việc với 6 hộ nêu trên để xác định hành vi vi phạm; tuyên truyền vận động các hộ đang sử dụng đất tại khu vực rừng căm xe Ninh Tây di chuyển dụng cụ, đồ dùng và nông sản để trả lại hiện trạng đất ban đầu cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa; giao Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND xã Ninh Tây lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính các trường hợp trên theo đúng quy định. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa, các đơn vị chức năng của thị xã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng, không để phát sinh trường hợp mới gây phức tạp tình hình.


HẢI LĂNG
 

.

các thông tin tiện ích