Hiệu quả từ mô hình dùng rơm sau thu hoạch nấm thay thế màng phủ nông nghiệp

Thứ Tư, 12/05/2021, 22:06 [GMT+7]

Hiệu quả từ mô hình dùng rơm sau thu hoạch nấm thay thế màng phủ nông nghiệp

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã Diên Thạnh, hiện nay, trên địa bàn xã có một số hộ trồng rau màu xen canh đã áp dụng kỹ thuật dùng rơm sau thu hoạch thay thế màng phủ nông nghiệp mang lại hiệu quả cao.


Ngoài sản xuất 2 vụ lúa, những hộ dân xã Diên Thạnh đã trồng thêm khổ qua rừng để tăng thu nhập. Sau khi cày đất, lên hàng, nông dân tận dụng rơm sau khi đã thu hoạch nấm để đậy trên hàng trồng khổ qua rừng thay vì dùng bạt. Cách làm này không chỉ giảm bớt chi phí sản xuất mà còn tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt hơn do rơm mục sẽ cung cấp thêm một lượng phân hữu cơ đáng kể và giữ được độ ẩm cần thiết, đặc biệt trong thời tiết nắng hạn kéo dài.


Việc sản xuất các loại rau bằng cách tận dụng rơm sau khi thu hoạch nấm thay thế màng phủ nông nghiệp còn giúp đất tơi xốp, thích hợp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, kéo dài thời gian thu hoạch. Do đó, ruộng khổ qua của các hộ nông dân cho thu hoạch hơn 2 tháng; trừ chi phi sản xuất, lãi hơn 20 triệu đồng, cao hơn so với trồng các loại rau màu khác.


Hội Nông dân xã Diên Thạnh sẽ tiếp tục phổ biến kỹ thuật này cho nhiều hội viên canh tác rau màu khác, nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.


H.DUNG

.

các thông tin tiện ích