Bao giờ có khu giết mổ tập trung?

Thứ Tư, 03/06/2020, 22:10 [GMT+7]

Bao giờ có khu giết mổ tập trung?

Từ năm 2018 đến nay, quy hoạch giết mổ gia súc gia cầm (GS-GC) tập trung của tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều trắc trở, phải chỉnh sửa, đổi thay liên tục do vướng các quy định, quy chuẩn mới. Thời điểm này, việc xây dựng quy hoạch vẫn chưa hết khó khăn.


Hết vướng quy chuẩn…


Sau một thời gian dài nghiên cứu, xây dựng, ngày 11-5-2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08 về quy hoạch các cơ sở giết mổ GS-GC trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Đây là cơ sở để ngày 15-6-2018, UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt quy hoạch các cơ sở giết mổ GS-GC trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Quy hoạch này đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 7 khu giết mổ được xây dựng tại các địa phương: Phước Đồng (TP. Nha Trang), Cam Thịnh Đông (TP. Cam Ranh), Cam Đức, Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm), Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa), Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) và Suối Hiệp (huyện Diên Khánh). Ngoài ra, 11 cơ sở còn lại đầu tư vào giai đoạn 2021 - 2025. Tổng mức đầu tư cho 18 cơ sở giết mổ này là 470 tỷ đồng, trong đó Nhà nước đầu tư gần 200 tỷ đồng cho hạ tầng thiết yếu, các tổ chức, cá nhân sẽ đầu tư khoảng 270 tỷ đồng các hạng mục liên quan đến trang thiết bị phục vụ cho việc giết mổ.

 

 Trang trại chăn nuôi heo thịt VietGAP ở thị xã Ninh Hòa.

Trang trại chăn nuôi heo thịt VietGAP ở thị xã Ninh Hòa.


Tuy nhiên, trong quá trình triển khai quy hoạch này lại vướng phải Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia lĩnh vực thú y theo Thông tư số 13 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chỉ tiêu quan trọng của quy chuẩn này là khoảng cách giữa khu giết mổ và các khu vực công năng khác được nâng lên đáng kể. Cụ thể, các cơ sở giết mổ GS-GC tập trung phải cách biệt tối thiểu 500m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt; cách biệt tối thiểu 1km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán GS-GC và các nguồn gây ô nhiễm như: bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại.


Đối chiếu lại vị trí của 18 cơ sở giết mổ GS-GC được quy hoạch, chỉ có 4 cơ sở đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn mới, 14 vị trí quy hoạch còn lại sẽ phải xem xét, tìm địa điểm khác. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, tìm kiếm thêm các địa điểm quy hoạch khu giết mổ GS-GC tập trung. Đến tháng 2-2019, sau quá trình rà soát, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tỉnh qua rà soát chỉ còn 6 địa điểm đáp ứng được yêu cầu, quy chuẩn mới. Trong đó, Khánh Vĩnh 2 điểm, các địa phương: Cam Ranh, Ninh Hòa, Vạn Ninh và Khánh Sơn mỗi địa phương 1 địa điểm.


… lại đụng quy hoạch


Trong khi các sở, ngành đang tập trung tham mưu UBND tỉnh chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch các cơ sở giết mổ GS-GC trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 thì Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2019 làm cho rất nhiều quy hoạch được xây dựng trước đó, trong đó có quy hoạch khu giết mổ GS-GC mặc nhiên hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 31-12-2018.

 

Một cửa hàng kinh doanh thịt heo sạch trên địa bàn TP. Nha Trang.

Một cửa hàng kinh doanh thịt heo sạch trên địa bàn TP. Nha Trang.


Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đang cùng các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Danh mục các quy hoạch hết hiệu lực theo quy định của Luật Quy hoạch trong đó có Quy hoạch giết mổ GS-GC tập trung. Sau khi bãi bỏ, hoạt động xây dựng quy hoạch giết mổ GS-GC tập trung sẽ tuân theo trình tự và các quy định của Luật Quy hoạch.


Theo ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, qua thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 170 cơ sở giết mổ GS-GC. Phần lớn các cơ sở này thuộc diện nhỏ lẻ, chưa đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Các sở, ngành, địa phương liên quan đang nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành mạng lưới cơ sở giết mổ GS-GC trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc xây dựng mạng lưới này đang gặp vướng mắc do chưa có quy trình xây dựng, thẩm định đối với thiết chế còn khá mới mẻ này.


Hồng Đăng

 

 


 

.

các thông tin tiện ích