Tôm hùm chết ở Cam Ranh do ảnh hưởng môi trường

Thứ Năm, 06/12/2018, 23:14 [GMT+7]

Tôm hùm chết ở Cam Ranh do ảnh hưởng môi trường

Chi cục Chăn nuôi và Thú y vừa có báo cáo về việc tôm hùm chết bất thường tại vùng nuôi TP. Cam Ranh. Theo báo cáo, tôm hùm chết hàng loạt, đột ngột với số lượng lớn, màu sắc tươi, khi chết không có dấu hiệu của bệnh.


Theo nhận định của chi cục, vùng nuôi tại các phường: Cam Thuận, Cam Phú, Cam Linh (TP. Cam Ranh) có mật độ lồng nuôi dày đặc, vùng nước sâu từ 4 - 5m nên lưu lượng nước lưu thông rất kém. Tại các khu vực trên, người dân chủ yếu nuôi lồng chìm, vệ sinh lồng không thường xuyên, là nguy cơ cao gây hiện tượng chết hàng loạt vào ngày 1 và 2-12. Bên cạnh đó, thời tiết từ ngày 17-11 đến nay không thuận lợi, mưa lớn liên tục đã ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản nói chung và tôm hùm nói riêng. Mưa lớn còn làm trôi một lượng lớn chất thải và bùn đất xuống biển, nhất là vùng nuôi ven bờ từ 500m trở vào. Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng nguyên nhân tôm chết không do nhiễm bệnh mà do ảnh hưởng môi trường.


Hiện nay, các hộ đã xử lý bằng cách kéo lồng tôm ra khu vực xa đất liền, đồng thời treo túi vải oxy hạt vào lồng nuôi nên tình trạng tôm chết đã không còn. Tuy nhiên, người nuôi cần theo dõi kỹ diễn biến sức khỏe của tôm, giữ gìn vệ sinh chung cho khu vực nuôi, tránh tình trạng tôm chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường.


VĂN KỲ

.

các thông tin tiện ích